Pinoy Culture

Obligasyon ba na ang anak ang magulang? Kung oo, hanggang saan? Lalo na at kung yung anak, may binubuo na ring pamilya? Kasi ako sagad na sagad na. Tipong di ko na madadala yung sarili ko sa hospital kung ako lang.

20 Replies

Hindi naman kasi dahil nakaugalian lng kaya ka tutulong sa magulang mo.wala naman kasing limitasyon yung pagtulong sa magulang parang sukli mo yun sa mga sakripisyo nila noon kahit kasi secured naman yung future nila iba parin syempre yung feeling na nabibigyan mo sila syempre kahit may pamilya kana wag mo parin silang kalimutan na bigyan ng tulong lalo na kung kailangan...ikaw bilang magulang syempre ayaw mo ring mangyari sayo na mabalewala ka ng mga anak mo paglaki sabi nga ng matatanda "ang anak ang salamin ng magulang"..

5y ago

May magulang na mahirap kausap sa totoo lang pero sana maintindihan ka nila pag sinabi mong walang wala kana rin..hindi mo naman pwedeng pilitin kung wala at hindi talaga kayang tumulong.

Hindi. Pero dahil mahal mo sila, oo. Kundi man sila nakaipon noon para di mo na sana sila sinusuportahan ngayon, bigyan mo na lang sila ng pwede nila pagkakitaan o pagkaabalahan. Hopefully malalakas pa sila. Kahit panu kasi need pa din nila kumain o gumastos like for example meds nila. Then tell them na medyo limited ang resources mo kasi may pamilya ka ding binubuo na dapat asikasuhin. Maintindihan nila un. Kala mo lang hindi. Aside sa fact na possibleng nahihiya ka lang din magsabi sa kanila..

Ako naniniwala ako na may obligasyon tayong mga anak sa magulang hanggat kaya natin. Ewan ko kung ako lang ang ganito ngyon kasi mag karoon nko ng sariling pamilya dun ko narealize kung gaano at ano mga sinakripisyo ng mga magulang ko noong bata pa kmi especially sa daddy ko na ofw for 14 years.. Although di sila nanghihingi sa akin nag kukusa nalang ako ang sarap kasi sa pakiramdam na nakakatulong at naibabalik ko mga bigay ni daddy ko noon. 💕 Hindi pinoy culture kundi pagkukusa.

5y ago

Ganyan din paniniwala ka. Nakakaproud oag nakakatulong sa parents. Pero narealize ko rin nung nagusap kami ng hubby ko kung hanggang saan especially pag may sarili ka na ring family na binubuo or binubuhay. Kung pagkukusa, walang problema pero kung oobligahin ka na, ang hirap.

Nope, depende sa situation usually madami naring teenage pregnancy na hindi pa kayang bumukod dahil di pinanindigan ng nakabuntis or wala pang kakayahan dahil di pa tapos makapag aral like my situation pero ill do my best to help my parents, dahil walang ama yung baby ko @ 20 y/o syempre nakakahiya naman kung sakanila ka laging sumasandal, at kung nasa right age na no need na lalot may sarili ng family .

Hindi Po mamsh.. obligation NG magulang Ang anak pero Hindi vice versa.. nagkakataon lng na may utang n luob taung nakaugalian pero hindi un mandatory.. Kaya need din natin as parents n I secure d lng ung future NG anak dpat pati future natin.. para d Tau mging pabigat. Pero as honoring ung parents kailngn Mo p din sila imakesure n khit papano ok sila.

5y ago

Yun nga mamsh eh. Ngayon na magkakababy na rin ako, sinabi ko sa sarili ko na di ko ito ipaparanas sa anak ko. Kasi kung ganun, domino effect lang ang mangyayari eh. Dapat din na isecure natin yung future nating parents.

Oo, hanggat kaya mo oobligahin parents mo. Likas na sa'ting mga pinoy ang kasabihang " turn the favor" kaya sila nman inaalagaan at tinutulongan pag merun tayo. D nman tau magda2mot pag merun lang talaga. Wag natin silang pabayaan pag kaya natin sila tulongan. Mas mainam nga na sa atin sila patitirahin kung maganda nman pamumuhay nyu dba.

Di ko po matitiis ang mga magulang ko. Naghirap sila para makapagtapos ako ng pag-aaral. Kahit hanggang ngayun po ay taga-alaga sila sa mga pamangkin ko. Kaya kung may kailangan sila kung kaya ko ibigay, ibibigay ko po. Balak ko rin silang ipagtravel someday dahil di pa sila nakakalabas ng bansa.

For me, depende siguro sa estado ng buhay ng magulang nyo, kung able to support sila sa sarili nila okay na ung mag abot paminsan minsan bilang lambing, pero kung kapos din naman sila, you, as their child hindi mo naman siguro sila matitiis na mahirapan, kahit pa sabihin na may sarili ka ng family.

5y ago

Pag usapan nyong mag asawa. And kausapin mo din parents mo. Thats the best way. Kasi nga depende yan sa sitwasyon ng magulang mo, like kung matatanda na sila na may mga sakit, matitiis mo ba na pabayaan? Syempre hindi di ba, pero kung mga malalakas at may mga trabaho, kausapin mo. Pag usapan nyo, kasi that's the time na makakagawa kayo solution. Kung di mo kasi ioopen sa kanila yan, pano ka nila matutulungan gumaan ung sitwasyon.

Para sakin po pag once may pamilya kna hndi kna obligado mag abot monthly aside nlng kung may kaya kayong mag asawa at may sobra sa pera ok lng mag abot sa magulang. Sa part ko po nagbbgay ako ng 6k monthly sa parents ko kasi dto kme nkatira ng baby ko kasi si hubby nsa abroad.

Medyo nakaka disappoint lang talaga ang pinoy culture natin kasi kahit may binubuo ng family dapar nag susupport pa din pero hindi naman mandatory kung magkano or in what way makakatulong. Maiintindihan din ng magulang yun basta tama naman ang pagtulong ng anak.