Những món đồ ăn, thức uống phải kiêng để tránh mẹ bị mất sữa

Mẹ ăn gì con ăn đó”, quan niệm này không chỉ đúng trong thời gian mẹ mang thai mà còn cả sau sinh. Thật vậy, chế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa và khả năng tiết sữa cho con bú, đặc biệt, trong 6 tháng đầu đời. Vì giai đoạn này trẻ bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu và quý giá đối với trẻ. Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cho con bú Trước khi tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa, cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng một ngày của mẹ nuôi con bú nhằm đảm bảo cung cấp đủ, để vừa tạo nguồn sữa dồi dào - chất lượng, vừa giúp sản phụ nhanh hồi phục sức khỏe. Theo đó: Nhu cầu calo (năng lượng): Viện Dinh dưỡng khuyến nghị, người trưởng thành cần trung bình 1.800 - 2.000Kcal/ngày, dựa vào đó, mẹ cho con bú cần bổ sung thêm 550 - 625Kcal/ngày để tăng tiết sữa. Bởi lượng sữa trung bình một ngày mẹ cho trẻ bú khoảng 750 - 850ml, tương đương với 67Kcal/100ml; Nhu cầu protein (chất đạm): Trung bình từ 35 - 40%, tương đương 75 - 90g; Nhu cầu lipid (chất béo): Trung bình từ 20 - 25%, tương đương 30 - 40g; Nhu cầu glucid (chất bột đường): Trung bình 60 - 70%, tương đương 320g - 380g; Nhu cầu vitamin và khoáng chất (trái cây, rau xanh); Vitamin: Vitamin A (850g/ngày), vitamin C (95mg/ngày), vitamin B2, folate… Khoáng chất: Canxi (1.300mg/ngày), kẽm (9,5mg/ngày), sắt (24mg/ngày)… Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Bên cạnh những thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều để tạo nguồn sữa chất lượng cho con bú như: đu đủ, chân giò, vừng (mè)… thì bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Dưới đây là một số thực phẩm được khuyến cáo có thể gây mất sữa mẹ cho con bú không nên ăn: Nhóm thức ăn Lá lốt: Gây mất sữa hàng đầu, chỉ cần 1 - 2 lá cũng đủ khiến mẹ bị mất sữa Bắp cải: Mặc dù nhiều dưỡng chất nhưng mẹ cũng cần hạn chế ăn Măng: Không chỉ gây mất sữa, măng còn chứa độc tố (HCN) không tốt đối với sức khỏe nếu không chế biến cẩn thận Rau mùi tây, bạc hà: Là những loại rau thơm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa, dù vậy, mẹ ăn một lượng nhỏ thì không sao, nên tránh ăn nhiều và ăn thường xuyên Thực phẩm cay nóng (ví dụ ớt, tỏi…): Mặc dù đây là những gia vị giúp mẹ ấm bụng, nhưng chúng có thể ảnh hưởng tới mùi vị và chất lượng sữa... Nhóm thức uống Trà, cà phê: Gây mất nước trong cơ thể từ đó ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ tiết ra. Chưa kể, những chất gây “nghiện” này có thể khiến mẹ mất ngủ, trẻ khó ngủ và quấy khóc; Rượu, bia: Làm ức chế khả năng tiết sữa, thậm chí có thể gây mất sữa mẹ. Nghiêm trọng hơn, nếu mẹ sử dụng thường xuyên có thể tăng nguy cơ trẻ chậm phát triển trí não. Bên cạnh việc tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh việc mẹ bị mất sữa, mẹ cũng cần tìm hiểu các nguyên nhân gây mất sữa để phòng tránh, đó là: Sử dụng một số loại thuốc trong thời gian cho con bú (điều trị bệnh, thuốc ngừa thai…); Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi; Suy tuyến giáp, tuyến giáp hoạt động kém; Các vấn đề khác (trở lại làm việc, thiếu máu, môi trường sống)… Xem thêm: - Tác hại khi cho trẻ ăn rong, vừa đi chơi vừa ăn: http://bitly.ws/BPjV - Bảo vệ an toàn cho bé khi sống ở chung cư: http://bitly.ws/BCCQ

Những món đồ ăn, thức uống phải kiêng để tránh mẹ bị mất sữa
2 Các câu trả lời

ăn xuốt rau cải bắp vẫn nhiều sữa còn lại mấy món kia thì k ăn

cảm ơn m