Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ đúng

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ thế nào mới đúng và giúp trẻ nhanh hết các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi? Đây là thời điểm thay đổi thời tiết, thay đổi mùa, các bé cũng vừa đi học lại cho nên dễ bị các bệnh cảm vặt thông thường. Trong đó chứng nghẹt sổ mũi khiến các bé rất khó chịu. Việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý cũng có thể giúp bé cải thiện. Nước muối sinh lý có tác dụng gì? Nước muối sinh lý thường được mọi người biết đến nhiều nhất với công dụng là dung dịch vệ sinh (mắt, mũi, tai, họng…), giúp làm sạch vết thương trên các niêm mạc để phòng tránh nhiễm trùng. Chưa kể, nếu trẻ nghẹt đặc mũi, thở khò khè, sử dụng nước muối sinh lý rửa mũi có tác dụng làm loãng chất nhầy, khai thông đường thở giúp trẻ thở dễ dàng hơn. Trong y khoa, nước muối sinh lý có công dụng chính là bù dịch tuần hoàn, bởi nó có tính chất tương tự dịch trong cơ thể như máu, nước mắt… Nếu cơ thể con người bị mất nước do tiêu chảy, nôn ói, đổ mồ nhiều… gây tụt huyết áp thì nước muối sinh lý được chỉ định truyền vào đường tĩnh mạch để bù dịch cho cơ thể, phòng tránh mất nước. Nước muối sinh lý dùng rửa mũi có an toàn? Việc sử dụng nước muối sinh lý để rửa vết thương, vệ sinh cho trẻ tương đối an toàn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước muối sinh lý như: loại dùng để rửa mắt, mũi, tai (lọ 10ml), loại dùng để rửa vết thương, súc miệng (chai lớn 500ml), do đó, bố mẹ cần chọn đúng loại và sử dụng đúng cách cho trẻ. Nếu chọn loại nước muối sinh lý không phù hợp với mục đích sử dụng thì thắc mắc rửa mắt, rửa mũi có an toàn cho trẻ không, câu trả lời là không bố mẹ nhé! Và mặc dù nước muối sinh lý an toàn, tuy nhiên nếu quá lạm dụng cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bởi cơ thể con người là một bộ máy kỳ diệu, có thể tự điều chỉnh, bôi trơn để giúp các hoạt động diễn ra nhịp nhàng. Nếu lạm dụng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến chức năng của lớp niêm mạc mũi xoang khiến “hàng rào” phòng vệ này bị suy yếu, mất phản xạ bài tiết chất nhầy tự nhiên (có tác dụng làm sạch bề mặt, làm ấm - ẩm luồng không khí hít vào). Chưa kể, nếu sử dụng nước muối không đúng cách cho trẻ có thể đưa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Cách rửa mũi cho trẻ an toàn bằng nước muối sinh lý Như đã nêu trên, để việc sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ phát huy tác dụng bố mẹ cần chọn đúng loại và sử dụng đúng cách. Cụ thể: Nếu vệ sinh mắt - mũi - tai cho trẻ cần chọn đúng loại dung dịch nước muối vệ sinh các bộ phận này (có thể chọn dạng xịt hoặc nhỏ giọt tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ). Khi vệ sinh cho trẻ bằng nước muối sinh lý cần được thực hiện đúng cách, nhẹ nhàng từng bước tránh để trẻ sợ hãi, từ chối hợp tác. Nếu vệ sinh mũi cho trẻ bằng loại nhỏ giọt, cần bế trẻ lên, để đầu trẻ hơi ngửa ra sau. hoặc để trẻ nằm nghiêng và từ từ nhỏ nước muối vào mũi trẻ từng giọt (từ 1 - 3 giọt) cho mỗi bên, sau đó dùng tăm bông làm khô. Trong trường hợp cần làm loãng dịch nhầy trong mũi trẻ, nhỏ nước muối sinh lý vào trước sau đó yêu cầu trẻ hỉ mũi hoặc dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng. Các bước thực hiện nên nhẹ nhàng, chậm rãi. Có thể nói, rửa mũi có an toàn cho trẻ hay không tùy thuộc vào việc bố mẹ chọn lựa loại nước muối sinh lý và cách sử dụng cho trẻ. Cần lưu ý, trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ, nếu nhận thấy trẻ có các bất thường cần đưa đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Xem thêm: - Mẹ cần làm gì khi thai nhi không đạp: http://bitly.ws/zSeA - Dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh có thể mẹ chưa biết: http://bitly.ws/zSeF

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ đúng
11 Các câu trả lời

Cái này rất thực tế m nào cũng cần áp dụng tới. Cám ơn m đã chia sẻ

Cảm ơn mom đã chia sẻ

cảm ơn đã chia sẻ

Hữu ích ạ

hữu ích ạ

cảm ơn m

hữu ích

Hữu ích

hay ạ