Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thế nào cho tốt

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất thế nào? Các mẹ mới sinh cần lưu ý khi chăm em bé của mình? Dưới đây là một số điều mẹ cần chú ý nhé: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chuẩn khoa học Thời điểm bé con mới chào đời đang dần tập làm quen với môi trường xung quanh xa lạ bên ngoài bụng mẹ, con sẽ có những thay đổi cụ thể theo tuần như: Tháng đầu tiên bé con chỉ biết ngủ hầu hết thời gian; Bắt đầu có những nhận thức dần về xung quanh, và nhìn mọi vật ở khoảng cách gần; Thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy bé cười và phát ra âm thanh ư, a… khi thức giấc; Trẻ có thể ngẩng đầu lên trong vài giây khi được bế hoặc ngẩng lên mỗi khi nằm sấp. Trẻ biết vung tay, đá chân khi cảm thấy khó chịu trong người… Mặc dù cơ thể sẽ còn rất mệt mỏi, và đau đớn sau khi sinh nhưng mẹ hãy cố gắng nhanh chóng học cách thích nghi với những việc mới mẻ như cho bé bú, bế bé, chăm sóc và vệ sinh hàng ngày cho trẻ đúng cách nhé. Sau đây là những cách chăm bé sơ sinh khoa học để con phát triển được toàn diện, khỏe mạnh hơn. Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tháng tuổi Sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng chính của bé trong giai đoạn này. Để sữa tiết nhiều và nhanh thì mẹ cần cho bé bú càng sớm càng tốt và bú đều cả 2 bên nhằm kích thích tuyến sữa. Số lần mẹ cho con bú nên đạt tối thiểu 6 lần/ ngày cho đến khi con đạt mốc 1 tháng tuổi. Những bé bú mẹ hoàn toàn thì có thể tăng lên 12 lần/ ngày, bao gồm cả ban ngày và ban đêm. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi có dạ dày còn rất nhỏ, do đó mẹ không nên để các cữ bú cách nhau quá lâu. Dựa theo nhu cầu, dấu hiệu đòi sữa của con thì mẹ hãy cho bé bú nhé. Cho bé bú đúng cách Tư thế cho bé bú cũng cần đúng cách như sau: Để con ngậm hết phần núm và phần nhũ hoa, tránh ngậm mỗi đầu ti sẽ làm mẹ bị đau. Ngoài ra, mẹ đừng quên vệ sinh sạch sẽ, massage thường xuyên ngực, đầu ti để sữa nhanh về và không bị tắc sữa nhé. Chăm sóc giấc ngủ của bé sơ sinh Giấc ngủ có vai trò quan trọng do các hormone tăng trưởng chủ yếu được tiết ra trong lúc trẻ ngủ. Khi có 1 giấc ngủ ngon, ổn định thì hệ thần kinh, hệ xương của con sẽ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, tình trạng bé sơ sinh khóc đêm trong độ tuổi này là điều rất bình thường, tốt nhất mẹ hãy để bé ngủ theo nhu cầu nhé. Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách Khi bế, mẹ hãy ôm sát trẻ vào lòng, dùng tay đỡ đầu, lưng và cổ bé, đồng thời âu yếm, vuốt ve để bé con cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi xương vẫn còn rất yếu, nên ba mẹ cần hết sức chú ý để bế bé đúng cách, tránh gây tổn thương. Lưu ý khi tắm rửa cho trẻ sơ sinh Mẹ hãy lưu ý một vài điều sau khi tắm rửa cho bé sơ sinh: - Nên tắm cho bé trong phòng kín gió, sạch sẽ; - Nên chọn khung giờ nhiều nắng mặt trời làm thời điểm tắm cho bé để con không bị lạnh; - Nhiệt độ nước tắm phải duy trì 35 - 38 độ C; - Không nên tắm quá 10 phút vì thân nhiệt trẻ dễ xuống thấp; - Khi tắm xong cần quấn khăn, lau khô người và ủ ấm, mặc đồ ngay cho bé; - Chú ý vệ sinh vùng kín cho bé thường xuyên sau khi bé bài tiết xong; - Nếu thời tiết quá lạnh mẹ không cần phải tắm cho bé hàng ngày. Vệ sinh rốn cho bé sơ sinh Dây rốn của trẻ cần đặc biệt lưu ý quan sát trong 2 tuần đầu sau sinh, nó sẽ thay đổi màu sắc từ màu vàng nhạt sang màu nâu đen, và sau 2 tuần sẽ khô và tự rụng. Mẹ cần chú ý vệ sinh rốn bé sạch sẽ bởi cuống rốn là vết thương hở, dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng. Nếu rốn có dấu hiệu bất thường như rỉ máu, mùi hôi, chậm rụng sau 3 tuần… thì đây có thể là nhiễm trùng rốn nguy hiểm, cha mẹ nên đưa bé sơ sinh đi khám ngay.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thế nào cho tốt
10 Các câu trả lời

mình con mới 8th mà giờ bế cháu 2 tháng tuổi lại thấy bỡ ngỡ

2 đứa oy mà đọc vẫn thấy bỡ ngỡ quá ạ :))

Cảm ơn mom đã chia sẻ. Thông tin thật hữu ích

Cám ơn m đã chia sẻ thông tin rất hữu ích

cảm ơn mom đã chia sẻ nhé

thông tin hữu ích

hữu ích quá mom

rất hữu ích

Hữu ích