ของเตรียมคลอด

8เดือนจะ9เดือนแล้วที่บ้านไม่ให้เตรียมของซื้อของอะไรเลยค่ะเสื้อผ้าอะไรที่นอนก็ไม่ได้ซื้อบอกวันคลอดค่อยซื้อของมันซื้อมาของซักอีกเครียดมากเลยค่ะ😔

47 ตอบกลับ

แม่ว่า สมัยนี้เครื่องมือหมอทันสมัย นะค่ะ มีเครื่องซาวด์ดูท่าเด็ก ดูคลื่นหัวใจและความเสี่ยงต่างๆ แม่ซื้อเถอะค่ะ 8 จะ 9 เดือนน้องอยู่ในระยะที่ปลอดภัยแล้ว เราต้องซักทำความสะอาดก่อนใช้นะค่ะ บ้านนี้ก็โดนห้ามเหมือนกันค่ะ เพราะท้อง 3 แล้ว 2 ท้องแรกแม่แท้งค่ะ พอท้อง 3 ก็มีภาวะแท้งคุมคาม พออายุครรภ์มากก็มีภาวะคลอดก่อนกำหนด ต้องฉีดยากันแท้งและกอนยาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะคลอด ที่บ้านเลยแอบถือเคล็ด แต่ตอนนี้ 29 วิค น้องสมบูรณ์แข็งแรงดี แม่แค่ต้องประครองอายุครรภ์ให้มากที่สุด เพื่อความชัวร์ แม่ยังเตรียมเลยค่ะ เกือบครบแล้ว เหลือแค่ทำความสะอาด จัดใส่กระเป๋า รอหิ้วไปคลอดค่ะ

บ้านนี้ไม่สนใจเลยค่ะ ทยอยซื้อตั้งแต่ทราบเพศ ซื้อครบตั้งแต่7เดือนซักไป2รอบแล้วค่ะ คลอดเดือนตค.ค่ะ การที่เราเริ่มซื้อของก่อน ดีนะคะ เราได้เลือกของที่ดีที่ถูกใจเราค่ะ มีเวลาเปรียบเทียบตัวสินค้า ยี่ห้อ ราคา ดีนะคะ ตอนนี้อุ่นใจสบายใจมากกว่าที่เลือกซื้อก่อน เพราะตอนนี้เดินไม่ค่อยไหวแล้วค่ะ เพื่อฉุกเฉินคลอดก่อนก็พร้อมหิ้วค่ะ ถ้าเรามัวแต่รอให้คลอดก่อน ถามว่าใครจะว่างไปซื้อ ว่างซักให้ไหมค่ะ ตอนนั้นคงยุ่งวุ่นวายอยู่เหมือนกันค่ะ อย่าสนใจค่ะ แอบทยอยซื้อได้แล้วค่ะ 😁

ถ้าไม่ซื้อเตรียมไว้พอถึงวันคลอดจะวุ่นวายนะคะจะซักไม่ทันกำหนดคลอดก็ไม่ใช่ว่าจะตรงเป้ะๆเสมอไปถ้าสมมุติกำหนดคลอดวันที่20แต่เราเจ็บท้องคลอดวันที่10งี้ แม่จะเตรียมไงทันคะ บ้านนี้มีประสบการณ์มาแล้วเพราะเชื่อคนอื่น ซื้อของไม่ทันแถมไม่ได้ซักหมอด่าเลยได้เอาชุดที่โรงบาลใส่ให้ลูกหมอไล่ให้พ่อเอาชุดกลับมาซักที่บ้านแล้วค่อยเอาไปให้ลูกใส่ ยิ่งท้องแก่ๆเวลาจะไปซื้อของก็ลำบาก บ้านนี้ทยอยซื้อตั้งแต่26วีคแล้วค่ะค่อยๆซักไปเพราะท้องแก่ทำลำบาก

ซื้อนิดหน่อยก็ยังดีนะคะแม่ เผื่อฉุกเฉิน เราตอนท้องสองซื้อตอน 7-8 เดือนซักก่อนคลอด 1 อาทิตย์ ที่บ้านก็มีแต่คนแก่ค่ะ แต่เขาไม่ห้ามเพราะเราเตรียมคนเดียว แฟนก็ทำงานลงเรือไปต่างประเทศ เราเลยเตรียมพร้อมหน่อย ถึงวันเจ็บคลอดก็ยกตะกร้าไปเลย ตอนนี้ท้องสามซื้อตั้งแต่ทราบเพศเลยค่ะ เริ่มซื้อหนัก ๆ ตอน 5 เดือน ปัจจุบัน 34 week+ แล้ว ซักลงกล่องแล้วค่ะ เพราะท้องนี้ไม่ไหว ปวดเนื้อเมื่อยตัว ลุกนั่งรำบาก กลัวมาก่อนกำหนดด้วยค่ะ

เตรียมไว้ก่อนคะ เพราะเราเลือกเองจะถูกใจและมั่นใจ ว่าได้ซักล้างทำความสะอาดดีแล้วและเก็บใส่กล่องไว้ วันที่ไปคลอด เอากล่องที่แยกเตรียมไว้ทั้งผ้าอ้อม ผ้าขนหนู ผ้าห่อตัวเด็ก สำลีไว้ชุปน้ำอุ่น ทิชชู่เปียก แพมเพิส ผ้าอนามัยแบบห่วงสำหรับซับน้ำคาวปลาแม่ก็จำเป็น เพราะถ้ารอเราคลอดเสร็จ เราไปเองไม่ไหวหรอกคะ ไหนจะต้องให้นมลูกไหนจะเจ็บแผล กังวลสารพัด

เราซื้อตั้งแต่ 7 เดือนละ บอกเลยขนาดซื้อตอนยังไม่คลอด ท้องยังไม่แก่มากยังเหนื่อยสุดๆ แค่เดินซื้อก็เหนื่อยแล้ว ไม่ใช่ซื้อร้านเดียวจบ แวะไปแวะมา หลายที่มากกว่าจะได้ของครบ ซื้อมาซักอีก เหนื่อยมาก กว่าจะซักจะตาก ยิ่งผ้าอ้อม กว่าจะนิ่ม ซักไปเถอะ เก็บของ จัดของ ซื้อมาจะกองๆไว้ก็เกะกะ ไหนจะต่อตู้ ลิ้นชัก ต่อเตียง ล้างขวดนมไว้ นึ่งไว้ เหนื่อยสุดๆ

เรา​ 8​ เดือนก็ยังไม่ซื้อค่ะ​ จริงๆดู​ไว้หมดแล้วทั้งเสื้อผ้าและของใช้​ แต่พอจะซื้อวันนั้นมีเลือดออกมาเลย​ สามีเลยขอว่าค่อยซื้อ​ แม่สามีก็บอกสัก​ 9​ เดือนนะ​ แม่เราก็ขอไว้ก่อนบอกใกล้ๆค่อยซื้อ​ เราบอกกลัวเตรียมไม่ทัน​ ไหนจะต้องซักต้องจัดลงตะกร้าอีก​ แม่เราบอกเดี๋ยว​จัดการให้เองทุกอย่าง​ เรามีหน้าที่จ่ายตังพอ

เตรียมได้แล้วค่ะแม่ บ้านนี้แม่ย่าก็บอกไม่ต้องเตรียม แต่พ่อบ้านนี้กลัวลูกไม่มีชุดใส่วันคลอด พ่อบ้านเข้าใจพาไปซื้อ กว่าจะได้ลงตะกร้า ทยอยซื้อตอน6-7-8เดือน พึ่งซักเตรียมลงตะกร้าไว้ เผื่อฉุกเฉิน เผื่อคลอดกลางคืน พร้อมหิ้วแล้วค่ะ สิ้นเดือนนี้ว่าจะเอามาซักอีกที ปล.8เดือนนี่เหนื่อยมากแล้วนะแม่ นั่งซักปวดเอวมากก

เริ่มเตรียมได้เลยค่ะแม่ ขนาดเราเริ่มทยอยซื้อตอน 7 เดือนยังคิดว่าช้าไปเลย ไหนจะต้องซักทำความสะอาด และบางอย่างกว่าจะหาซื้อแบบที่ถูกใจได้ก็ใช้เวลานาน เผื่อว่ามีเหตุการณ์ฉุกเฉินอีกนะคะ ของเรานี่ต้องผ่าคลอด ดีที่เตรียมทุกอย่างไว้หมดแล้ว ไม่งั้นสามีหัวหมุน ไม่ได้หลับไม่ได้นอน วิ่งซื้อของ เตรียมของแน่ๆค่ะ

เตรียมตอนนี้ดีกว่านะคะบ้านเราก็เคยบอกโบราณถือไม่ให้เตรียมเอาจริงๆที่บ้านก็บอกถืออะไรไม่รู้ซื้อๆไปให้จบๆมันยังพอมีแรงเดินไหวท้องแก่มากไปซื้อไม่ไหวอีกเตรียมหลังคลอดวุ่นวายมากนะคะเห็นของน้องสาวแล้วอะไรที่เตรียมให้เค้าได้ใช้เตรียมเลยค่ะแม่สมัยนี้มันมาไกลแล้วค่ะจนที่บ้านก็ไม่ถือคำโบราณแล้วค่ะ