เบาหวานแม่ท้อง

24w6วัน หมอว่าเป็นเบาหวาน อันตรายมากไหม แม่ๆคนไหนเป็นบางดูแลตัวเอง ลูกน้อยยังไงให้ปลอดภัยค่ะ

2 ตอบกลับ

แนะนำเรื่องทานอาหารก็แล้วกันนะคะ เป็นเหมือนกันตอนท้อง แต่คุมอาหารได้เลยไม่ต้องฉีดอินซูลิน อาหารหลัก เน้นทานข้าวกล้อง แทนข้าวขาว งดข้าวเหนียว หรือถ้าขนมปังก็โฮลวีต ทานผัก ก่อนทานข้าวในแต่ละมื้อ หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน **ส่วนตัวกินพวกผักสลัดสดๆ ผักลวก สุกี้ทำเองไม่ใส่น้ำจิ้ม* ถ้าทำอาหารเองก็งดใส่น้ำตาลในทุกเมนู ทานเสร็จแต่ละมื้อ เดินออกกำลังกายเบาๆ สัก 10-20 นาที ถ้าหิวระหว่างมื้อก็ผลไม้รสไม่หวาน พวกฝรั่ง แอปเปิล แก้วมังกร หรือขนมปังกรอบโฮลวีต ไม่มีน้ำตาล (ถ้าจำไม่ผิดยี่ห้อ บิสชิน) ดื่มน้ำบ่อยๆ และงดพวกน้ำหวาน ชา กาแฟ ทุกชนิด ถ้ารู้สึกอยาก ก็จิบๆ ได้ พอให้หายอยาก ส่วนปริมาณอาหารที่ทาน แม่ลองหาในเน็ตดูนะคะ และอาหารบางอย่างที่กินแล้วให้คาร์โบไฮเดรต (เหมือนกินข้าว) ในมื้อนั้นๆ แม่ก็ต้องลดปริมาณข้าวลงนิดหนึ่ง เช่น กินข้าวโพดไปครึ่งฝัก อีกครึ่ง ชม. จะทานข้าวก็ลดปริมาณข้าวลงหน่อย **ประสบการณ์ล้วนๆค่ะ และก็คุมน้ำตาลได้ผ่านทุกรอบที่ตรวจ ลูกออกมาปกติ แต่ นน. ต่ำกว่าเกณฑ์นิดหน่อย แต่หลังคลอด 1 เดือน นัดตรวจ นน. ปกติแล้วค่ะ อย่างที่มีคนบอกไว้ว่า ให้เค้ามาโตข้างนอก** สู้ๆ ค่ะคุณแม่

5y ago

😊

อันตรายมากค่ะ ควบคุมอาหาร น้ำตาล แป้ง งดได้งดค่ะ ทำตามคำแนะนำที่หมอบอกอย่างเคร่งครัดเลยค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ