เจาะน้ำคร่ำ ทำเพื่ออะไรคะ จะเป็นอันตรายกับลูกในท้องไหมคะ

เจาะน้ำคร่ำ เพื่อตรวจอะไรคะ ที่ต้องเจาะน้ำคร่ำแบบนี้นี่ปกติไหมคะ

11 ตอบกลับ

เราไม่กล้าเจาะค่ะ เคสเราเจาะเพื่อ ลูกเป็นพาหะหรือเปล่า แต่หมอเขาแนะนำว่า เดี๋ยวนี้เขามีแบบ อัลตร้าซาว แล้ว ถ้าเจาะมันเสี่ยงที่จะแทงได้ เราเลยไม่เจาะ เลือกที่จะซาวมากกว่า ตอนนี้ก็ 7เดือนพอดีจ้า น้องแข็งแรงดี ถีบเก่งมาก 😁

เพื่อดูความพิการจากโครโมโซมครับ อายุ 35 ขึ้นไปจะถูกแนะนำให้ทำ เพราะเสี่ยงมากกว่า >5% แต่การเจาะทำให้เสี่ยงแทงค์ 5% (ซึ่งเป็นอัตราที่น้อยกว่า) แต่มีการเจาะเลือดด้วยเรียกว่า NIFT แพงกว่าปลอดภัยกว่า

เจาะน้ำคร่ำ ทำเพื่อเป็นการตรวจโรคทารกในครรภ์ค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลยนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B3-%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87

เจาะมาแล้วคะตอนท้องได้5เดือนอายุเยอะคุณหมอให้เจาะดูความสมบูรณ์ของเด็กและเพศด้วยคะไม่เจ็บคะแต่รอผลนานเกือบเดือน

ถ้าแม่เคยเจาะเลือดตรวจดาวซินโดรมลูกเกิดอาการเสี่ยงคุณหมอก็ให้เจาะน้ำคร่ำนะค่ะเพื่อเป็นการการันตีความแน่ชัดค่ะ

ไม่เจ็บค่ะ ไม่ต้องกังวลเป็นการตรวจยืนยันความผิดปกติของโครโมโซม

การเจาะน้ำคร่ำดูโครโมโซมได้หลายคู่มากกว่า ดาวน์ซินโดรมนะค่ะ

เจาะน้ำคร่ำเพื่อวินิจฉัยโรคค่ะ

เจาะน้ำคร่ำไม่อันตรายนะคะ

อยากทราบเหมือนกันค่ะ