ลิ้นเป็นฝ้าขาว

น้องอายุ 2 เดือน ลิ้นเป็นฝ้าขาว แก้ยังไงดีคะ

2 ตอบกลับ

ปรึกษาหมอหรือเภสัชกรก่อนนะคะ ยาป้ายลิ้นเป็นฝ้าขาว สำหรับยาป้ายลิ้นเป็นฝ้าขาวที่นิยมใช้กัน คุณหมออธิบายว่ามีอยู่ 2 ชนิด คือ Gentian violet และ Daktarin Oral Gel โดยมีวิธีใช้ที่ถูกต้อง คือ คุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนที่จะทำการป้ายยาให้ลูก ใช้ผ้าก๊อชหรือผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นพอหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ให้ทั่วปากตั้งแต่โคนลิ้นจนถึงปลายลิ้น ทั้งด้านบน ด้านล่าง รวมถึงกระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้างและเพดานปาก ใช้สำลีพันปลายไม้หรือใช้คอตตอนบัดชุบน้ำยาพอประมาณ ป้ายให้ทั่วโคนลิ้นไปจนถึงปลายลิ้น รวมทั้งกระพุ้งแก้มและเพดานปากที่เป็นฝ้า โดยป้ายวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น จนกว่าคราบฝ้าขาวนั้นจะหายไป อาการลิ้นเป็นฝ้าในเด็กแม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมและถูกต้อง อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้ เช่น พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตเพราะลูกจะไม่ยอมกินนม กินอาหารเสริม เพราะเจ็บปากหรือรำคาญในช่องปาก ร่างกายก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เมื่อลูกหิวก็งอแงและไม่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทำให้ลูกพัฒนาอารมณ์ในทางลบได้

ผ้าอ้อมชุบน้ำเช็ดเบาๆ หรือผ้าก็อตชุบน้ำค่ะ