✖จบแล้ว 🎁 โพสนี้ให้ หมอนให้นมกันน้ำ กันไรฝุ่น 🤩

ของรางวัลนี้ปังมากเวอร์ แม่ๆห้ามพลาดเลยนะคะ ❤ ถ้าอยากได้ ไม่ยาก แค่ร่วมกิจกรรมตอนนี้! กติกาคือ ..... 📌 กดเข้าร่วมกิจกรรม "อาหารที่แม่ท้องและหลังคลอดสามารถทานได้ " และทำตามเงื่อนไขทุกข้อได้ที่ https://community.theasianparent.com/contest/fico/1101?lng=th 💢 อย่าลืมทำการแชร์โพสกิจกรรมนี้ลงเฟสบุ๊คของคุณด้วยนะคะ!

✖จบแล้ว 🎁 โพสนี้ให้ หมอนให้นมกันน้ำ กันไรฝุ่น 🤩
199 ตอบกลับ

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อลูกและแม่ทานอาหารให้ครบ5หมู่บำรุงด้วยกินนมจืดวันนละ2-3แก้วและทานผักผลไม้ กินปลาวันละมื้อและไข่วันละ2ฟองละอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ไม่กินของหมักดองและขนมหวาน

ทานปลาไหลค่ะ ทานได้ทั้งตอนตั้งครรภ์และหลังคลอดเพราะปลาไหลมีโปรตีนวิตามินเอ,บีและอี มีแคลเซียม แมกนีเซียม แร่ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อร่างกาย ของคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดค่ะ🥰❤️🥰

ช่วงตั้งครรภ์เน้นอาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่ นม เนื้อสัตว์ และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารปรุงสุก ทั้งขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด หลีกเลี่ยงของดิบ ของหมักของดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดูแลสุขภาพ ไม่ทานอาหารที่อาจเสี่ยงต่อสุขภาพลูก เช่น ของดอง แอลกอฮอล์ หรือ อาหารที่ลูกอาจแพ้ได้ในภายหลัง เช่น นม ไข่ ถั่ว เมื่อแม่อารมณ์ดีลูกก้จะอารมณ์ดีไปด้วย 😊

ขณะตั้งครรภ์สามารถทานได้ทุกอย่าง ในปริมาณที่น้อย แต่เน้นทานบ่อยๆค่ะ ทานอาหารให้ครบ5หมู่ ผักบ้างผลไม้บ้าง พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ห้ามทานเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ลูกในท้องแท้งได้ค่ะ

ทานอาหารในแต่ละมือให้ครบ5หมู่ นม ไข่ ผัก ผลไม้ ข้าว แต่เมนูโปรด คือข้าวผัดไข่ใส่คะน้า ใส่กุนเชียงตามด้วยนม และกล้วย อยากไห้ลูกตัวใหญ่ แม่เน้นไข่ ผัก นม กล้วย ข้าวกล้องสักทัพพี ค่ะ

ทานอาหารให้ครบ5หมู่ค่ะ เน้นผัก ผลไม้ ปลา เนื้อ นม ไข่ ข้าว แป้งหรือขนมปังโฮวีต ทานวิตตามินบำรุงตามที่คุณหมอจัดให้ค่ะ เว้นอาหารกระป๋อง ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอร์และคาเฟอีนค่ะ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นแคลเซียม เพื่อใช้ในการสร้างน้ำนมให้เพียงพอหลังคลอด และควรรับประทานธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม ไข่ ถั่ว เมล็ดแห้ง งา​ งดของหมักดอง​ คาเฟอีน

จากที่เคยถามหมอมาแจ้งว่าทานได้ทุกอย่าง ทานให้ครบ 5 หมู่ ทานแบบแบ่งทานให้ครบ 6 มื้อ น้ำอัดลม ชา กาแฟ ของดิบ ดอง หมัก ไม่สุก เลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ ไม่แนะนำให้ทานตลอดและปริมาณเยอะ

เเม่ท้องเเละหลังคลอดทานอาหารไห้ครบ5หมู่ค่ะ ไข่ เนื้อ นม ผลไม้ ผักใบเขียวค่ะ ทานอาหารที่ปรุงสุกเเล้วเท่านั้นค่ะห้ามทานสุกๆดิบๆค่ะ กินน้ำขิง กับ หัวปลี ช่วยบำรุงน้ำนมค่ะ