ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ให้ลูกใช้นามสกุลแม่ ลูกจะเสียสิทธ์ต่างๆไหมคะ

ไม่ได้จดทะเบียนสมรส โดยส่วนมากแล้วแม่จะต้องเลี้ยงลูกเองมากกว่า ถ้าใช้นามสกุลแม่จะมีผลต่อธุรกรรมต่างๆภายภาคหน้าไหมคะ เช่นราชการ เกณฑ์ทหาร ไปต่างประเทศ แล้วถ้าไม่ได้ใช้นามสกุลพ่อ ลูกจะได้มรดกสมบัติไหมคะ

1 ตอบกลับ

ไม่เกี่ยวกับนามสกุลค่ะ ไม่จดทะเบียนสมรสสิทธิ์ตามกฏหมายเป็นของแม่ 100% หมายความว่าไม่ต้องใช้การยินยอมอะไรจากพ่อเลย ไม่ว่าจะการรักษาพยาบาล รร. อื่น ๆ นามสกุลตามกฏหมายต้องจดทะเบียนสมรสค่ะลูกถึงจะใช้ของพ่อได้ มรดกตามกฏหมายลูกได้รับนะ เป็นสิทธิ์โดยชอบธรรม แต่ถ้าถึงศาลก็ยุ่งยากหน่อยค่ะ มันต้องพิสูจญ์ความเป็นพ่อลูกยืนยันอะไรเทือกนั้น สมมุติพ่อแม่เลิกกัน พ่อมีเมียใหม่ เมียใหม่มีลูกจดทะเบียน พ่อจะแบ่งสมบัติแล้วเมียใหม่ไม่ยอมยกให้ลูกอีกคน ลูกก็ต้องฟ้องเอาว่าฉันเป็นลูกนะฉันมีสิทธิ์งี้