สอบถามคะ

ไปอ่านเจอมาคือ ถ้าผ่าคลอดเด็กจะไม่มีภูมิคุ้มกันเหรอคะ คือไม่ทราบจริงๆ เห็นหลายๆคนบอกให้คลอดธรรมชาติเด็กจะได้ออกมามีภูมิคุ้มกัน

สอบถามคะ
52 ตอบกลับ

การคลอดธรรมชาติน้องจะได้รับจุลินทรีย์หรือจุลชีพผ่านช่องคลอดคะ ทำให้ได้รับภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าผ่าคลอดคะ เพราะจุลชีพตัวนี้จะหลั่งออกมาตอนคลอดเท่านั้นคะ

คลอดเองได้ก็ดีค่ะแม่ คลอดเองพักฟื้นเร็วกว่า แผลเจ็บน้อยกว่าผ่า ส่วนตัวเราผ่าฉุกเฉิน แต่ไม่ว่าจะคลอดแบบไหนขอให้ลูกปลอดภัยก็พอแล้วค่ะ สู้ๆๆค่ะทำใจให้สบาย

ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีสภาวะอะไรหมอจะแนะนำให้คลอดเองค่ะ เพราะเด็กจะได้มีภูมิคุ้มกันดีกว่าผ่าคลอดค่ะ แต่ถ้าแม่ไม่มั่นใจสามารถค้นหาข้อมูลหรือในเพจหมอได้จ้าา

คลอดเองได้ดีที่สุดค่ะ ได้รับภูมิคุ้มกันจากแม่ตั้งแต่คลอดเลย แต่ถ้ามีปัญหาคลอดเองไม่ได้จริงๆ ก็ผ่าเถอะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูก

เคยอ่านเจอมาน่ะคะ ว่าถ้าเด็กคลอดเองจะได้รับเชื้อที่เป็นประโยชน์ จากทางช่องคลอด มีภูมิคุ้มกัน ซึ่งหากผ่าคลอดจะไม่ได้รับเชื้อตัวนี้ค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ คุณหมอก็พูดแบบนั้นคะ

มีญาติที่เคยผ่าค่ะ ปีแรกเด็กแข็งแรงดีค่ะ ไม่ป่วยเลย พอเข้าปีที่สองป่วยบ่อยมากๆๆค่ะ จนตอนนี้สี่ขวบละป่วยแบบเดือนต่อเดือนเลยค่ะ

ตรงช่องคลอดเรามันมีแบคทีเรียชนิดดีอยู่ค่ะ ถ้าลูกผ่านทางช่องคลอดลูกก็จะได้รับแบคทีเรียนั้นค่ะ แถมคุณแม่ยังฟื้นตัวเร็วด้วยค่ะ

แค่คลอดเองน้องจะผ่านเชื้อจุลินทรีย์​ แบคทีเรีย(ชนิดดี)​จากช่องคลอดแม่​ ได้รับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติแต่แรกเกิดค่ะ

ผ่าคลอดค่ะ ลูกแข็งแรงมาก ไม่เคยป่วย หนักอะไร มีเป็นหวัด ปีละครั้ง ภูมิคุ้มกันดีเหมือนกันค่ะ ตอนนี้จะเข้า 3ขวบแล้ว !!

้เปล่าค่ะ แต่การคลอดเอง ลูกผ่านช่องคลอดของแม่จะได้รับแบคทีเรียชนิดหนึ่งเป็นจุดตั้งต้นในการสร้างภูมิคุ้มกันค่ะ