พอดีอายุ20แต่มีน้องมีด้วยความไม่พร้อมต้องทำยังไงค่ะตอนนี้ก็ท้องได้3เดือนแล้ว แต่เคยกินยาเพื่อที่จะขับน้องออกแต่ก้ไม่เป็นผลไม่กล้าบอกแม่กลัวว่าโดนด่าหนูต้องทำยังไงดีค่ะ? คิดดูอีกทีก็สงสารเค้า

ในเมื่อเค้าเกิดแล้วเราก็ต้องยอมรับใช่ไหมค่ะเพราะถ้าเราทำแท้งมันอาจจะส่งผลต่อตัวเรามากกว่านี้?

95 ตอบกลับ

บ้านนี้ก้ไม่พร้อมค่ะ แต่ในเมื่อมีมาแล้วเราก้ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องที่จะบอกผู้ใหญ่ใช่ค่ะโกรธแน่เพราะเราทำผิดเราก้ต้องยอมรับผิดค่ะ แต่ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่เห็นหลานตัวเองแล้วจะไม่รักไม่เอ็นดู เราอาจจะเป็นลูกที่แย่ ใครจะไปรู้วันข้างหน้าเราอาจจะเป็นแม่ที่ดีๆมากๆก้ได้ 🙂

บ้านนี้ท้องตอนอายุได้18ปี1เดือน แต่ไปฝากท้องน้องได้2เดือนแล้ว. เรียกว่าไม่พร้อมเลยคะ พึ่งได้เริ่มชีวิตใหม่ ทำงานกำลังจะเก็บเงินแต่งงานกัน แต่ท้องก่อน (ท้องก่อนแต่ง) พึ่งได้แต่งงานตอนท้อง4-5เดือน อย่าพูดค่ะว่าไม่พร้อมมีน้องถ้าไม่พร้อม ก็ต้องพร้อมแล้วค่ะ (บ้านนี้ป้องกันก็ยังหลุดมา).

พ่อแม่ ก็คือพ่อแม่ค่ะ โกรธก็โกรธแค่แปปเดียว เค้ารักสายเลือดเค้ายิ่งกว่าใคร ตัดสินใจบอกและแก้ปัญหาช่วยกันเลยค่ะ ถ้ายังเรียนอยู่ก็บอกเพื่อน เพื่อนจะได้ช่วยดูแล และวางแผนการคลอดดีดีค่ะ น้องสาวท้องก็ไปเรียนปกติ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย มันเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆเลยค่ะ สู้ๆนะคะ

อย่าเอาน้องออกเลยนะคะ ในเมื่อเราให้เค้าเกิดมาแล้ว ก็เลี้ยงดูเค้าเถอะค่ะ สงสารเค้าค่ะถ้าเค้ารู้ว่าแม่ไม่รักเค้าตั้งแต่ยังไม่เกิดมา เค้าคงเสียใจมาก น้องๆหลายคนก็ท้องตั้งแต่อายุยังน้อย แต่อย่าทำร้ายเค้าเพียงเพราะคำว่า เราไม่พร้อมเลยค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

ทำให้เขาเกิดมาแล้ว อย่าทำร้ายเขาเลยค่ะ อย่ากลัวที่จะรับผิดชอบ อย่าอ้างว่าไม่พร้อม ถ้าไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งไปมีเลยสามีน่ะ ถ้าไม่พร้อมทำไมไม่ป้องกันแต่แรก บอกให้ผู้ใหญ่รับรู้เถอะ อายุ20ก็ไม่ใช่เด็กแล้วเขาคงไม่ใจร้ายกับลูกหลานแท้ๆหรอกค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่

ลองไปคุยกับคุณแม่ดีๆน่ะค่ะท่านไม่ต่อว่าแถมยังให้คำปรึกษามาด้วยค่ะเชื่อเถอะเราก็ผ่านจุดนั้นมาแล้วตอนนี้ท้องได้4เดือนแม่เรานิ่ให้กำลังใจเราตลอด อย่าคิดเอาน้องออกเลยนะคะมันบาปสงสารน้อง น้องเกิดมาเอาแล้วพร้อมไม่พร้อมก็ต้องดูแลนะคะ สู้ๆ

น้องสาวเราเคยผ่านเรื่องแบบนี้มาแล้ว กินทุกอย่างที่ว่าเด็กจะออกแต่ก็ไม่มีผลค่ะ น้องเราอายุแค่ 16-17 เอง ลูกออกมาป่วยโรคนั่นนี่เยอะคะ เกี่ยวกับหัวใจก้เป็น แต่ตอนนี้ได้ 5-6 เดือนแล้ว รักษามาเรื่อยๆตอนนี้แข็งแรงดี น่าชังมาก มีไรปรึกษาได้นะคะ

อายุไม่ใช่ตัวชี้วัด อย่าทำร้ายเค้า รักตัวเองรักลูกให้มากๆ ปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ พี่ขอให้หนูใช้สตินะ เปิดอกคุยกับครอบครัว อย่าไปกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิด พี่เองก้อเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ขอส่งกำลังใจให้หนูเข้มแข็งน้า สู้ๆจ้าา

5y ago

ยินดีจ้าาา

คำว่าไม่พร้อมต้องไม่พร้อมมี sex ก่อนที่จะไม่พร้อมท้องนะคะ มีแล้วก็ต้องรับผิดชอบค่ะ เค้าคือเลือดเนื้อค่ะ บอกที่บ้านและวางแผนชีวิตใหม่ค่ะ มีแม่หลายคนก็ท้องที่ยังไม่พร้อม แต่เค้าก็ไม่เห็นจะต้องมานั่งกินยาขับแบบน้องเลยค่ะ

ตอนนี้เราก็อายุ 20 ท้องได้ 3เดือนกว่าแล้ว ตอนแรกก็ไม่กล้าบอกแม่หรอกค่ะ แต่ ถ้าเราไม่บอกตอนนี้ มันจะลำบากตอนเราท้องใหญ่ พ่อแม่คือทางออกที่ดีที่สุดค่ะ แรกๆเขาก็รับไม่ได้หรอกค่ะ แต่ หลังๆเขาก็รักเราห่วงเรา บอกพ่อแม่เถอะค่ะ