แชร์ประสบการณ์นัดผ่าคลอด (ยาวนะค่ะ)

ใจแม่อยากจะคลอดเอง แต่เนื่องจากไม่เจ็บท้องคลอดสักที อายุครรภ์ก็ครบ 40 วีค พอดี ไหนๆ ก็เป็นวันดี (ฤทธิ์ตามอินเตอร์เนต) เลยตัดสินใจผ่าคลอด ตามที่คุณหมอขอไว้ บอกคุณหมอวันที่ 17/11 นัดผ่า 19/11 17/11 หลังหาหมอ 2 ทุ่ม ทางโรงพยาบาลโทรมานัดให้ไปเตรียมตัว นอนโรงพยาบาลวันที่ 18/11 เวลา 19:00 น. (เราก็พึ่งรู้ว่าต้องไปนอนก่อนด้วยเหรอ อ้าว..ไปก็ไป กระเป๋าพร้อมตั้งแต่ 38 วีคละ) 18/11/20 19:30 ถึงห้องพักที่โรงพยาบาล มีป้ายเสียบไว้ว่างดน้ำ งดอาหาร อ้าว...ข้าวเย็นยังไม่ได้กินเลย ถามพยาบาลว่าของคนก่อนหน้ารึเปล่า พยาบาลบอกว่างดก่อนนะค่ะ รอตรวจ nst น้องเสร็จก่อน ละจะให้ทาน แล้วงดหลัง 5 ทุ่ม อ่ะเค...โล่ง... 20:00 พยาบาลซักถามประวัติ เซ็นเอกสาร และบอกว่าพรุ่งนี้ผ่า 7 โมง จะปลุกตี 5 นะค่ะ (ในใจคิดเช้าจัง จะตื่นไหมน้า?) ละก็ไปอาบน้ำ เปลี่ยนชุด ตวงปัสสาวะ เจาะเลือด เจาะสายน้ำเกลือคาไว้(เจ็บสุดละของการผ่าคลอด) 21:00 ทานข้าว ทานขนม ซัดให้อิ่ม ให้หน่ำใจ (เตรียมมาเอง) 22:00 พยาบาลมาวัดความดัน วัดไข้ (ทุก 4 ชม.) ฟังชีพจรน้อง (ทุก 2 ชม.) สรุปหลับไม่สนิท 19/11/20 05:00 พยาบาลมาปลุก บอกว่ารถเข็นจะมารับเวลา 06:20 ละถามว่าเมื่อคืนอึกี่ครั้ง ปัสสาวะกี่ครั้ง (เพื่อนๆ อย่าลืมนับนะ เราไม่รู้ว่าต้องนับ แต่ก็พอจำได้) จากนั้นก็โกนขน สวนก้น อาบน้ำ โกนขนไม่เท่าไหร่เคยมาละ สวนก้นนี่สิไม่เคย วิธีการคือพยาบาลเอายาเป็นน้ำๆ บีบเข้ารูตูด (ไม่เจ็บเลย) เราก็ถามว่ามันจะปวดอึเลยไหม พยาบาลบอกจะปวดเลย ไอ้เราก็เอ๊ะ! เรายังไม่ปวดนะ แค่รู้สึกแปลกๆ แต่ไม่ถึง 5 นาที ลุกไปห้องน้ำแทบไม่ทัน แต่...ไม่มีอะไรออก นอกจากน้ำที่บีบเข้าไป กับอาการปวดท้องอึ เลยนั่งต่อซะหน่อย ละอึๆ ก็ค่อยๆ ออกมา นั่งอยู่นาน จนพยาบาลมาเคาะประตูถามว่าอาบน้ำเสร็จยัง รีบลุกละอาบน้ำต่อเลยจร้า ยังรู้สึกปวดท้องหน่วงๆ ตลอดเวลา 06:15 พยาบาลเข้ามาต่อสายน้ำเกลือ พร้อมกับรถเข็นที่มารอรับ เราขอเวลาแต่งหน้าสักหน่อย เด๋วถ่ายรูปจะซีดไป (คอนแทคเลนส์ห้ามใส่นะค่ะ) 06:30 ถึงหน้าห้องผ่าตัด ก็ซักถามประวัติ อธิบายกระบวนการ บลาๆๆๆ 06:40 เข้าห้องผ่าตัด สำหรับเราอากาศในห้องไม่เย็นนะ ชิวๆ สบายๆ พยาบาลเปิดเพลงอีกด้วย ติดเครื่องมอนิเตอร์ต่างๆ ตามร่างกาย วัดความดัน ชีพจร ออกซิเจน อัตราการเต้นของหัวใจ 06:45 พยาบาลมาเปิดเสื้อขึ้น โชว์ส่วนล่างเต็มๆ (อายอยู่ในใจ คนตั้ง 8 คนในห้องผ่าตัด) จากนั้นให้นอนขดตัวเป็นกุ้ง ทำการบล็อคหลัง ไม่เจ็บเลยจ้า และอาการชาตั้งแต่ลิ้นปี่ลงไปก็ตามมาทันที เขยิบตัวกลับไปนอนหงายเองไม่ได้ละ ตอนนี้ก็ตามแต่พยาบาลจะยกขาไป และแล้วเค้าก็จัดท่าให้เรานอนอ่าซ่า... อายจนอยากหาผ้ามาปิดหน้าไว้ เหมือนจะได้ดังใจคิด พยาบาลเอาฉากมาวางกันตรงช่วงหน้าอกเรา ละก็ไปเสียบสายปัสสาวะ 06:50 พยาบาลสอบถาม เช็คข้อมูลอีกรอบ หมอเจ้าของไข้เข้ามาทำความหน้าท้อง กลิ่นเบตาดีนฉุนเลย ละหมอถามว่าเจ็บไหม เราไม่เจ็บเลย แต่รู้สึกนะว่าท้องขยับ โดนกด นิดๆ หน่อยๆ หมอคงลงมีดแล้ว (พยายามมองภาพสะท้อนจากไฟส่องที่อยู่ข้างบน แต่ไม่เห็นอะไรเลย ละเราเองก็สายตาสั้นอีก) หมอวิสัญญีมาคุยด้วย บอกว่าจะให้ยาฆ่าเชื้อทางสายน้ำเกลือนะ จะเย็นๆ หน่อย แต่เราไม่เย็นนะ รู้สึกแสบเลย จิตใจเลยไปโฟกัสที่หลังมือแทน พลิกไปพลิกมา 07:08 หมอเข้าของไข้ พูดออกมาละลูก แก้มมาเต็ม สักพักก็ได้ยินเสียงลูก พยาบาลเอาลูกไปทำความสะอาด ส่วนเราคลอดรก เย็บแผลต่อไป 07:20 พยาบาลไปเรียกคุณพ่อเข้ามาถ่ายรูป ถ่ายอยู่ 5 แอ็ค ก็ให้พ่อตามพยาบาลไปห้องเนิส ดูน้องให้หนำใจ หมอวิสัญญีเดินมาบอกว่าถ้าง่วงก็หลับได้เลยนะ ในใจเราก็เอ๊ะ! จะให้ยาสลบเราเหรอ เราไม่หลับๆ ยังไม่ง่วง ยังอยากรู้ขั้นตอนอื่นๆ อยู่ 07:50 หมอเจ้าของไข้เย็บแผลเสร็จ ละมาบอกให้นอนราบ ห้ามขยับอีก 6 ชม. จากนั้นก็แยกย้าย เราไปนอนดูอาการต่อที่ห้องพักฟื้น ก็หลับๆ ตื่นๆ พยาบาลเอาน้องมาเข้าเต้าด้วย บีบๆ หัวนม น้ำนมก็ออกมา ดีใจๆ ที่น้ำนมพอจะมีมาทันที น้องเข้าเต้าข้างละ 15 นาที ก็ต้องกลับไปอยู่ที่ตู้ปรับอุณหภูมิ และตรวจเช็คร่างกายต่อไป (น้องแข็งแรงดี) 09:00 พยาบาลมาเช็คดูแผล ดูมดลูก ดูน้ำคาวปลา (เราใส่แพมเพิดไว้) ผลปกติก็ย้ายกลับขึ้นมาที่ห้องพัก แต่ก็ยังมอนิเตอร์ค่าต่างๆ ต่อ อีก 1 ชม. มาถึงห้องพักนี่ได้หลับสนิทเลย 10:00 ถอดเครื่องมอนิเตอร์ หลับต่อได้อย่างสบายๆ 12:00 พยาบาลพาน้องมาเข้าเต้า และบอกว่าวันนี้พยาบาลจะยังดูแลน้องให้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยเริ่มเรียนรู้การเลี้ยงกัน 12:30 ขาเริ่มหายชา พอขยับได้ รู้สึกดี แต่...มันมาพร้อมกับอาการข้างเคียงของยาบล็อคหลัง ที่ทำให้เราคันตามผิวหนัง ทั่วตัวเลย (หมอบอกเป็นเรื่องปกติ เป็นกันทุกคน) แต่ไม่ได้คันพร้อมกันทีเดียวนะ คันเป็นส่วนๆ ไป ไอ้เราก็เกาไปซิ พยาบาลมาดูแผล มาเปลี่ยนเพิด มาดูน้ำคาวปลา บอกว่ามีแต่รอยเล็บแล้ว เอายาไหม กลัวยาจะไปกระทบกับลูกเราเลยไม่เอา ทนๆ ดีกว่า -หลังบ่ายโมง ได้ทานอาหารอ่อน นอนหลับ พักผ่อน (อันนี้เราทำได้ดีมาก นอนเก่งอยู่แล้ว) ไม่ได้อาบน้ำเช็ดตัวเอา -ส่วนน้องมาเข้าเต้าทุก 3 ชม. ยังดูดได้ไม่ดี เพราะหัวนมเราสั้น บวกกับน้องมีพังพืดใต้ลิ้น ดีที่เรามีที่ครอบหัวนมติดมาด้วย พอเอามาใช้น้องดูดได้จ๊วบๆ เลย ส่วนเรื่องพังพืด เราให้คุณหมอเลเซอร์ได้เลย (กลัวน้องจะออกเสียงพูดไม่ชัด เวลาโตไป) -อาการคันยังไม่หายนะ แต่ก็ทุเราลงเรื่อยๆ เขยิบร่างกายได้ ตึงๆ แผล รู้สึกเจ็บแบบพอทนได้ 22:00 มีไข้อ่อนๆ แต่ก็เป็นเรื่องปกติของคนที่ได้รับการผ่าตัด ที่ 24 ชม. แรก สามารถมีไข้ได้ ก็ทานยาลดไข้ไป 1 เม็ด 20/11/20 06:00 พยาบาลมาฉีดยาแก้ปวดให้ทางสายน้ำเกลือ ละก็ถึงเวลาถอดสายน้ำเกลือ (รวมๆ โดนน้ำเกลือไป 3 กระปุก) 07:00 ถึงเวลาถอดสายปัสสาวะ พยาบาลแค่ดึงออกแป๊ปเดียว ไม่เจ็บเลย และระหว่างที่อยู่กับสายปัสสาวะมา 1 วันเต็มๆ ก็ไม่รู้สึกติดขัดอะไรเลย ถอดสายเสร็จลองลุก นั่ง เดิน เองเลยจร้า รู้สึกตึงๆ แผลนิดหน่อย น้ำคาวปลาก็ยังมีมาเรื่อยๆ ยังใส่เพิดอยู่ พยาบาลบอกให้ทานน้ำเยอะๆ จะได้ปัสสาวะเองได้ แล้วค่อยเปลี่ยนจากเพิดเป็นผ้าอนามัย (เราเตรียมผ้าอนามัยมาเองทั้งแบบห่วง และแบบกางเกง แนะนำให้ใส่แบบกางเกงสะดวกดี) 09:00 เวลาที่รอคอยก็มาถึง พยาบาลเอาน้องมาให้เลี้ยง สอนบลาๆๆ และแจ้งว่าทางคุณหมอเลเซอร์พังพืดออกให้เรียบร้อย น้องปกติดี ละพยาบาลก็ไป...แวะเข้ามาเปลี่ยนนมชงให้ทุกๆ 3 ชม. นมแม่มีนะ แต่ไม่พอ น้องกินเก่ง เลี้ยงง่าย หลับ ตื่น กิน เป็นเวลา 2-2.5 ชม. 14:00 ไปเรียนอาบน้ำกันจร้า ดูเหมือนง่ายๆ พรุ่งนี้ถึงจะได้ลองทำเอง กลัวน้องจะหลุดมือจริงๆ 20:30 น้องร้องไห้ และมีอาการคัดจมูก (แม่ขี้ร้อนคงเปิดแอร์เย็นไป) น้องไม่ดูดเต้า ไม่ดื่มนม ดิ้นดุ๊กดิ๊ก คงไม่สบายตัวแบบเราๆ หายใจไม่ออก พยาบาลโทรมาพอดี เลยแจ้งว่าน้องคงไม่สบายตัว พยาบาลก็มาประเมินน้องแปปหนึ่ง พร้อมบอกพ่อแม่มือใหม่ว่า คืนนี้ขอพาน้องไปดูก่อนนะค่ะ กลัวว่าน้องจะออกซิเจนไม่พอ...สรุปคืนนี้ นอนกัน 2 คนจร้า 23:00 โทรไปถามทางเนิสว่าน้องเป็นไงบ้าง โอเค น้องปกติจร้า แต่ขอดูน้องต่อยาวๆ ทั้งคืน พ่อแม่พักผ่อนเยอะๆ นะค่ะ ตัวเราก็นะเหมือนร่างกายจะเริ่มชิน ตื่นเองทุก 2 ชม. แผลผ่าถ้านอนหงายไม่เจ็บเลย แต่เวลานอนตะแคงยังมีตึงๆ อยู่บ้าง ประโยคที่ว่า "ความเจ็บปวดที่สวยงาม" เอ่อ...มันมีจริงๆ แหละ ตอนมีน้องอยู่ด้วยไม่ค่อยรู้สึกถึงแผลผ่าเลย โฟกัสแต่น้อง ขนาดน้องหมาที่รัก ยังไม่ค่อยได้นึกถึงเลย (เอาไปฝากคลีนิคไว้) จะกลายเป็นหมาหัวเน่าซะแล้ว ไอพอต... 21/11/20 03:00 เหตุจากการนอนไม่ค่อยหลับ เป็นห่วงน้อง แต่ก็เกรงใจพยาบาล เลยไม่ได้โทรถาม (ตั้งแต่นอนโรงพยาบาล เคสคลอดฉุกเฉินที่นี่มีทุกวันเลย พยาบาลประจำเนิสเลยดูยุ่งๆ บ้าง) ว่างจัดเลยไปหยิบเครื่องปั้มนมที่พกมา (ปั้มมือ) มากระตุ้นนมสักหน่อย ข้างละ 5 นาทีพอ นมยังไม่คัด บวกกับเสียดายน้ำนมที่ออกมา เพราะต้องทิ้ง ไม่กล้าเอาไปให้น้องกิน กลัวไม่สะอาด (นึ่งอบมาแล้ว แต่ก็ยังกลัว) ตัวแม่เองก็ไม่กล้ากิน 555 นั่งไถโทสับ ช๊อปปิ้ง ยัน 9:30 น้องมาแล้วววว 9:30 พยาบาลแจ้งว่า อาการคัดจมูก จมูกบวม ยังมีอยู่ แต่หายใจสะดวก โล่งขึ้นละ หมอจะให้ยากลับไปหยอดเองต่อที่บ้าน เลี้ยงน้องชิวๆ ไป ตกบ่าย อาการมาเลยจร้า เต้าคัด เต่งตึง อืม...มันรู้สึกแบบนี้นี่เอง เจ็บเต้ามากกว่าตอนรอบเดือนมาจริงๆ จนต้องพึ่งที่ประคบร้อน กับปลุกน้องให้มาเข้าเต้า น้องยังคงขี้เซาเหมือนแม่ กว่าจะตื่น กว่าจะดูด ลูกเอ๋ย... คิดในใจ คืนนี้ยังอีกยาว ขยันปลุก ขยันดูดกันไปน้า 22/11 ถึงวันที่จะได้กลับบ้านแล้ว เมื่อคืนเลี้ยงน้องผ่านไปได้ด้วยดี เช้ามาหมอก็แวะมาบอกว่ากลับบ้านได้ กลับตอนกี่โมงก็ได้ ทางห้องเนิสก็พาไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก กลับไปลุ้นต่อกันที่บ้าน ว่าจะเป็นยังไงต่อไป...

แชร์ประสบการณ์นัดผ่าคลอด (ยาวนะค่ะ)
54 ตอบกลับ

โดนบล๊อคหลังเหมือนกันค่ะ คลอดเองไม่ได้เพราะลูกคัวใหญ่ได้ผ่าคลอด ผ่าคลอดเสร็จ ก็มีไข้ตามา2วันนก็หาย ลุกเดินไปห้องน้ำเองตั้งแต่วันแรก ปวดแผลเจ็บแผลมาก แค่ก็ต้องเดินเพื่อให้แผลหายไวๆ ละที่รัดฟน้าท้องก็ยังไม่ได้ซื้อมา เพราะมันช่วยเราทรงตีวดีขึ้นตริงๆ ได้นอน โรงบาล4วัน วันที่3หมอเอาลูกมาให้เลี้ยงเลยค่ะ ไม่ได้นอนกับสามีตั้งแต่ 3ทุ่ม ยันตี4 เพราะแกไม่นอน ร้องไห้แทบตลอด เหนื่อยมากๆ555 ตอนนี้ได้2เดือนละค่ะ เหนื่อยอยู่แค่ก็ได้นอนอยู่ ช่วงแรกๆแทบไม่ได้นอนเลยเพราะลูกตื่นตลอด เข้าใจคนเป็นแม่เลยค่ะ กว่าจะผ่านแต่ละช่วงมาได้

ยินดีด้วยนะคะ แก้มมาเต็มเลย♡ แม่บรรยายบรรยากาศส่งความคิดแม่ออกมาได้ดีอ่านไปสองรอบเลยคะ ตอนนี้รอกำหนดคลอดที่สมิติเวชเหมือนกันคะ อยากคลอดเองจ้า อาการคันอดทนหน่อยนะคะแม่อย่าไปเกาคะ ; ) ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์คะ

บ้านนี้ 40 สัปดาห์แล้วก็ยังไร้วี่แวว พอหมอตรวจปากมดลูกก็ยังปิดสนิท แต่หมอกระตุ้นโดยการกวาดปากมดลูกให้ค่ะ เจ็บแต่เปิดเร็วมาก😋

ขั้นตอนพอคล้ายๆกันเลยค่ะแม่ อาการคัน กับเจ็บเจาะน้ำเกลือ(แปลกที่เจ็บมาก) เหมือนบ้านนี้มากเลย แต่บ้านนี้เจ็บแผลหนักมาก

ขอบคุณค่ะ บ้านนี้ คลอดธรรมชาติ ตอนนี้ 40w แล้วยังไม่มีวี่แววจะแตกเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการนะคะ

โรงพยาบาลอะไรคะคุณแม่ดูแลดีจริงๆ เราจะคลอด ม.ค.64. โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ อยากให้ไม่เจ็บแบบคุณจัง

4y ago

สมิติเวช ชลบุรีค่ะ

ยินดีกับคุณแม่ด้วยค่ะ ขอให้น้องเลี้ยงง่าย แข็งแรง ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ให้อ่านนะคะ🥰🥰

ขอบคุณสำหรับการเเชร์ประสบการณ์คะ กำลังท้องลูกคนเเรก ยังไม่รู้อะไรเลยเรื่องการคลอดลูก

ขอบคุณ​ที่แชร์​ประสบการณ์​นะค่ะ คุณ​แม่เตรียมนมกระป๋อง​ไปให้น้องด้วยไหมค่ะ​ นี่ห้ออะไร

4y ago

ขอบคุณ​มากๆค่ะ

ตอนนี้ท้องได้6สัปดาห์แต่ดันทาเป็นชีสอีกเอ้ยกลัวแม่ๆๆท่านไหนเป็นเหมือนกันบ้างคะ