โรคซิฟิลิส

ใครตรวจเจอโรคซิฟิลิสตอนท้องบ้างค่ะ ทั้งกลัวทั้งกังวลมากค่ะ

2 ตอบกลับ

ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดจากมารดาไปสู่ทารก ทำให้ทารกมีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิดได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องรักษาซิฟิลิสในหญิงตั้งครรภ์ การรักษาคือการให้ยาเพนนิซิลิน (penicillin) เข้ากล้ามแค่เข็มเดียว ในกรณีเป็นซิฟิลิสระยะแรก และฉีดเข้ากล้ามเนื้อสัปดาห์ละครั้ง 3 สัปดาห์ติดต่อกันถ้าเป็นซิฟิลิสระยะท้าย โดยแพทย์จะตรวจร่างกายและตรวจเลือดร่วมด้วยเพื่อดูว่าเป็นระยะใด หลังจากรักษาซิฟิลิสแล้วจะต้องตรวจติดตามผลเลือดว่าระดับภูมิคุ้มกันต่อร่างกายของซิฟิลิสลดลงหรือไม่ ถ้าลดลงก็แสดงว่าเชื้อซิฟิลิสลดลง คือตอบสนองต่อการรักษา ผลต่อลูก: การเป็นซิฟิลิสแต่กำเนิดอาจทำให้เด็กทารกบวมน้ำและตายคลอด หรือถ้ายังมีชีวิตก็อาจจะมีพัฒนาการของกระดูกใบหน้าผิดปกติ หรือซิฟิลิสเข้าสู่ระบบประสาทมีผลต่อสมองและพัฒนาการ สูตินรีแพทย์จะเจาะผลเลือดของแม่ ให้กุมารแพทย์พิจารณาว่าต้องดูแลลูกต่อไปอย่างไร ในรายที่สงสัยว่าลูกจะได้รับเชื้อซิฟิลิสมักเจาะน้ำไขสันหลังในเด็กร่วมด้วยว่ามีเชื้อในน้ำไขสันหลังหรือไม่ ให้การรักษาโดยยาเพนนิซิลินเช่นเดียวกัน #มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ทุกยางอนามันเพือป้องกันการแพร่เชื้อด้วยนะคะ

ตอนนี้เป็นไงบ้างคุณแม่หายยังคะ..ลูกปกติไหม