ประสบการณ์ปอดแตก

โพสต์นี้จะมาแชร์ประสบการณ์ปอดแตกของลูกนะคะ เรื่องเริ่มมาจากตอนนั้นน้องอายุได้ 2 เดือน น้องเริ่มมีอาการไข้สูง 38-39 ค่ะ เช็ดตัว ทานยาแล้วไข้ลดไปไม่ถึงชั่วโมงก็กลับมาสูงอีก บวกกับน้องมีอาการงอแงมากกว่าปกติ อม่จึงพาน่องไปหาคุณหมอ คุณหมอก็ตรวจอาการแล้วก็บอกว่าน้องเป็นไข้ค่ะ ปอดปกติ เอ็กซเรย์แล้วก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ให้กลับบ้านมาทานยาต่อ ได้ 2 วัน ตกเย็นของวันที่ 2 เวลาประมาณหกโมงเย็นน้องมีอาการคราง อือ อือ ตลอดเวลา ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงช่วงตีสี่ เริ่มทานนมได้น้อยลง ไข้สูง แม่เลยพาน้องกลับไปที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ทางโรงพยาบาลจึงเอกซเรย์น้องอีกครั้ง คราวนี้พบว่าเจอจุดในปอดค่ะ แต่โรงพยาบาลที่แม่อยู่เป็นโรงพยาบาลตำบลค่ะ เครื่องมือไม่พร้อม จึงส่งตัวต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดค่ะ เมื่อถึงโรงพยาบาลจังหวัดก็ส่งตัวน้องเอกซเรย์อีกรอบพบว่าในปอดข้างขวาน้องมีน้ำและจุดเต็มปอดคุณหมอบอกว่าน้องปอดแตก (ซึ่งอาการปอดแตกจะสามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กแรกเกิดหรือการตกกระแทกอย่างแรงแต่กรณีของน้องไม่ใช่ทั้ง 2 แบบ หมอเลยคาดว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อ) ต้องรักษาโดยการเจาะปอดเพื่อระบายน้ำในปอดออก 1 สาย แผลความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร พร้อมกับให้ยาฆ่าเชื้อ วันแรกที่ใส่สายระบายน้ำออก ระบายได้ไม่ดี คุณหมอจึงขออนุญาตเจาะเพิ่มอีก 1 สาย รวมเป็น 2 สาย น้องยังคงมีไข้อยู่ ออกซิเจนในเลือดต่ำ ค่าเลือดตก ต้องให้เลือดอยู่โรงพยาบาลจังหวัดได้2วัน คุณหมอมาปรึกษาคุณพ่อและแม่ว่าจะส่งตัวน้องไปรักษากับอาจารย์หมอที่อีกจังหวัดนึง เพราะโรงพยาบาลจังหวัดอีกที่นึงมีอาจารย์หมอที่เชี่ยวชาญกว่า มีแพทย์เฉพาะทาง น้องจึงถูกรีเฟอร์มาอีกที่นึง เมื่อน้องมาถึง ก็เหมือนเริ่มรักษาใหม่ เอกซเรย์ใหม่ เปลี่ยนยาฆ่าเชื้อ ขอเจาะปอดเพิ่ม จากเดิม 2 สาย เพิ่มอีก 3 สาย เป็นทั้งหมด 5 สาย ขอใส่เครื่องช่วยหายใจเพราะน้องหายใจเองแล้วหอบ น้องงดนมนะคะ ให้แต่น้ำเกลือ ตอนนี้ระบายน้ำในปอดได้ดีขึ้น น้องเริ่มไม่มีไข้ แต่อาจารย์หมอที่ดูเคสน้องบอกว่าต้องผ่าตัดปอดน้องเพื่อที่จะคลีนในปอด ซึ่งถ้าไม่ผ่าน้องอาจเสียชีวิตได้ (ความยาวของแผลจะประมาณ 15-20เซนติเมตร )พ่อแม่ก็อนุญาตให้ผ่าเพื่อที่จะรักษาชีวิตน้อง น้องเข้าห้องผ่าตัดได้ ประมาณชั่วโมงนึงก็ออกมา ตอนที่เห็นสภาพน้องคือ นี่ลูกเราหรอคือเค้าผอมมาก สีตัวคล้ำ (อ่อแม่ลืมบอกไปค่ะที่โรงพยาบาลเค้าไม่ให้เข้าเยี่ยมนะคะ แม่เลยไม่เห็นน้องเลยว่าตอนอยู่ในห้อง icu เป็นยังไง) การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ น้องที่เพิ่งออกจากห้องผ่าตัดยังไม่รู้สึกตัวค่ะ หมอให้ยานอนหลับอ่อนๆ เพื่อให้น้องไม่ร้องไห้ค่ะ ให้นมทางสายยางค่ะ ยังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจค่ะ หลังจากผ่าตัดพักฟื้นห้องicu ได้ประมาณ 1 สัปดาห์หมอก็ให้ย้ายน้องไปห้องพิเศษค่ะ ซึ่งตอนนี้แม่จะได้เฝ้าน้องค่ะ หลังจากที่มาอยู่ห้องพิเศษ น้องก็เริ่มอาการดีขึ้นทุกวันค่ะ เริ่มทานนมได้เองค่ะ จึงเอาสายยางออก น้ำที่ปอดไม่มีออกมาเพิ่มค่ะจึงค่อยๆ ถอดสายระบาย จาก 5สายค่อยๆเอาออกจน เหลือ 3 สาย เหลือ 2 สาย เหลือ 1 สายและแน่ใจว่าไม่มีน้ำออกมาเพิ่มจึงถอดออกจนหมดค่ะ ระหว่างที่อยู่น้องยังคงต้องให้ยาฆ่าเชื้อผ่านเส้นเลือดดำนะคะซึ่งคุณหมอจะเจาะไว้ที่โคนขาข้างขวาของน้องค่ะ ให้ยาฆ่าเชื้อทุก 6 ชั่วโมงเป็นจำนวน 6-8 สัปดาห์ เมื่อน้องให้ยาครบก็กลับบ้านได้ค่ะ เรื่องปอดก็จบไปค่ะ แต่ยังมีเรื่องใหม่มาอีกค่ะ ตอนน้องรักษาตัวอยู่มีคุณหมอเด็กมาดูด้วยค่ะสังเกตเห็นว่าศรีษะน้องแปลกๆจึงขอสแกนคอมพิวเตอร์ดูค่ะ พบว่ากะโหลกน้องปิดเร็วกว่าปกติค่ะ เดี๋ยวแม่จะเล่าให้อีกกระทู้นึงนะคะ ปล.แม่ไม่สามารถเอารูปตอนน้องรักษามาลงให้ดูได้นะคะ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายค่ะ

ประสบการณ์ปอดแตก
100 ตอบกลับ

เคสของเราน้องปอดแตกตั้งแต่คลอดเลยค่ะตอนนั้นเห็นลูกในวัย1-2วันมีสายระโยงระยางเต็มไปหมด แม่กับพ่อก็ร้องไห้กันใหญ่แต่ของเราหมอให้คำตอบว่าตอนคลอดน้องร้องไห้จนปอดแตก มีลมเข้าไปในปอดเยอะจึงต้องระบายลมออกบวกกับน้องหายใจเร็วกว่าปกติ จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจด้วยน้องรักษาอยู่โรงพยาบาลทั้งหมด14วัน ตอนนี้น้อง9เดือน28วัน หายดีแล้วค่ะ เป็นกำลังใจคุณแม่นะคะ ขอให้น้องปลอดภัยหายไวๆนะคะ🤍

2y ago

ทางนี้ก็ผลัดกันร้องผลัดกันปลอบค่ะแม่ แต่คิดทางที่ดีคือลูกต้องหาย ลูกต้องแข็งแรง พ่อกับแม่เลยต้องฮึบค่ะ

สู้ๆ นะคะคนเก่ง ขอให้หนูผ่านไปได้ด้วยดี หมดเคราะห์หมดโศกนะลูกนะ ต่อไปนี้ก็ขอให้ครอบครัวผ่านเรื่องแย่ๆ ที่หนักๆ ไปได้ โตวันโตคืนนะคะหนู มาเจอโพสต์นี้แล้วหันหน้าไปมองลูกตัวเองเลย คนเป็นแม่จะทรมานมากขนาดไหน ขนาดลูกแค่ไอธรรมดา เป็นน้ำมูกแม่จะใจขาดแล้ว ครอบครัวของน้องเก่งมากๆ นะคะ หนูก็สู้มากด้วย 🥰🥰🥰

อ่านแล้วจะร้องไห้เลยค่ะ สงสารน้องแค่2เดือนเองต้องมาเจาะปอดผ่าตัด น้องเก่งมากค่ะขอให้น้องเติบโตแข็งแรงๆ ไม่เจ็บไม่ป่วยอีกเลยนะคะ คนเป็นแม่เห็นลูกเป็นแบบนั้นก็อยากขอเป็นแทน ใจจะขาดสงสารลูกมาก

หายไวๆน๊าาคนเก่ง ลูกเรา3เดือนกว่าๆมาอ่านกระทู้นี้รู้สึกเป็นห่วงลูกขึ้นมาซะงั้น ถ้าเป็นลูกเรา เราคงนั่งร้องไห้เช้าเย็น นับถือใจคุณแม่เก่งและสู้มากๆ🥰🥰

2y ago

กว่าจะผ่านมาได้ก็หนักอยู่เหมือนกันค่ะแม่

อยากเป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ ขอให้น้องแข็งแรงนะคะ เข้าใจความรู้สึกมากเลยค่ะ เวลาลูกป่วยหนักๆใจแม่สลาย ประสบการณ์ลูกเข้าicuเหมือนกัน แต่ไม่ได้หนักเท่าน้อง สู้ๆนะคะ

เก่งทั้งครอบครัวเลยค่ะน้องก็สู้มากๆ น้องเก่งมากเลยค่ะ เชื่อว่าพ่อกับแม่จะผ่านเรื่องร้ายๆอีกเรื่องไปได้ด้วยดีแน่ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

อ่านแล้วต้องนับถือจิตใจแม่และน้องที่เข้มแข็ง ต่อสู้ผ่านจุดวิกฤตนั้นมาได้ ขอให้น้องแข็งแรงไวๆ หายเป็นปกติ นะครับ เป็นอีกหนึ่งแรงใจครับ

กอดแม่แน่ๆ ให้กำลังใจแม่สุดๆแม่เก่งมาก และน้องก็เก่งมาก อดทนนะคะ เพื่อสุขภาพของลูก สู้ๆค่ะ บีบมือ

2y ago

เป็นกำลังใจให้นะคะทั้งคุณแม่และลูก สู้ๆนะคะ

ขนาดลูกเราแค่เป็นไข้หวัดธรรมดาเรายังใจไม่ดีเลยค่ะแม่ เป็นกำลังใจให้แม่และน้อง ขอให้น้องหายเร็วๆนะคะคนเก่ง 😊😊

2y ago

ทำใจยากมากค่ะตอนนั้น แต่ต้องสู้ค่ะ

หายไวๆนะคนเก่ง คุณแม่เก่งมากๆคะ และน้องก็สู้มากๆ ส่งอ้อมกอดผ่านตัวหนังสือให้กำลังใจทั้งคุณแม่และน้องนะคะ