ให้นมลูกบริจาคเลือดได้ไหม

แม่ๆๆคะให้นมลูกอยู่บริจาคเลือดได้มั้ยคะ

28 ตอบกลับ

ไม่เหมาะเท่าไรค่ะ สารอาหารที่ไห้ลูกก็ดูดไปส่วนนึ่งแล้ว ถ้าต้องไห้เลือดอีกน่าจะอ่อนเพลียเกินไป ควรรอไห้หยุดไห้นมก่อนค่อยบริจาค กลัวแม่จะเพลียเกิน แต่ถ้าคิดว่าแข็งแรงมากพอก้ไห้ได้นะคะแค่อาจจะเพลียๆนิดหน่อย เพราะปกติบริจาคเลือดไปก็จะมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย

จะทำให้ร่างกายคุณแม่ต้องสร้างเลือดใหม่เยอะเลย อาจทำให้ร่างกายไม่ไหวก็ได้นะคะ ดูแลสุขภาพตัวเองก่อนดีกว่าคะ ยังต้องใช้พลังงานอีกเยอะมีวิธีทำความดีแบบอื่นอีกมากคะ

ในเว็บเขียนว่า ไม่รับบริจาคโลหิตจากผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ และสตรีหลังคลอด ให้นมบุตร แท้งบุตร ต้องเว้นการบริจาคโลหิตอย่างน้อย 6 เดือน จ้า

เคยสงสัยเหมือนกันว่า ให้นมลูกบริจาคเลือดได้มั้ย แต่ในเว็บไซต์เค้าบอกไว้ว่าต้องหลังให้นมบุตรอย่างน้อย 6 เดือนนะคะ

ไม่ได้ค่ะ เพราะเบือดเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการสร้างน้ำนมค่ะ ควรงดการบริจาคในช่วงให้นมบุตรก่อนนะคะ

เพิ่งคลอดมา ให้นมบุตรบริจาคเลือดได้ไหม แฟนชวนไปเหมือนกันคะแต่เราบอกแล้วว่าไม่ได้

แม่มีเวลาไปบริจาคด้วยหรอเนี่ย เราเลี้ยงลูกเหนื่อยแล้วอ่ะไม่มีแรงไปไหนเลย

แม่น้ำหนักเท่าไรคะ่ถึงเกณฑ์ไหม แต่ว่า ถ้าให้นมลูกบริจาคเลือดไม่ได้นะค่ะ