หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บยังไงบ้างคะ

แม่ๆหลังคลอด ดูแลแผลยังไงบ้างคะ ตอนนี้แผลบวมมากทานยาอะไรได้บ้าง#ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ

7 ตอบกลับ

ทางนี้กินสมุนไพร​คะตอนกลับบ้าน กินร้อนอยู่ร้อนคะ​ หลังคลอด12ชั่วโมง​สามารถ​เดินได้เลย​ ตอนอยู่.รพ​ ก็มีปวดมีบวมคะ​ พอกลับบ้าน​ กินสมุนไพร​คะ เดินได้ปกติ​ นั่งได้ปกติ​ แต่จะนั่งบนเบาะนิ่มๆไม่นั่งที่แข็ง​ ฉี่เสร็จก็ล้างและเช็ดให้แห้งคะ​ ไม่ใส่กางเกงใน​รัดเกินไป​ กินน้ำอุ่นเยอะๆ​ กินอาหารที่มีสมุนไพร​ร้อนช่วยสมาน​แผลภายในคะ​ ทางนี้ทำแบบนี้​ตลอด​3ท้องที่ผ่านมา​ ตอนนี้ท้องที่4​ ก็คิดว่าจะทำแบบเดิม​ เพราะจะฟื้นตัว​เร็วคะ

3mo ago

ขอบคุณมากนะคะ สมุนไพรสมานแผลมีอะไรบ้างคะจะได้ไปหามากินบ้างค่ะ เจ็บแผลตึงไม่ไหวเลยค่ะ

บ้านนี้พยาบาลไม่กล้าบอกเลยทำเราเป็นแผลใหญ่ เย็บนอกเย็บใน ตั้งแต่ช่วงเที่ยงเกือบบ่าย2กว่าจะเสร็จทรมานมาก แผลช้ำบวมมาก แค่ยืนก็จะไม่ไหวต้องมานั่งเข้าเต้าอีกอาบน้ำไปร้องไห้ไป หมอตรวจแผลบ่อยมาก เจ็บอยู่แล้วเจ็บกว่าเดิม ไม่กล้าดูสภาพแผลตัวเองเลยค่ะ หมอจ่ายแค่พาราให้กินตอนนี้แผลได้8วันแล้วยังเจ็บมีปวดบวมอยู่เลย🥲 รักษาความสะอาดให้ได้ก็พอค่ะ

3mo ago

ขอบคุณนะคะ ได้แค่พาราเหมือนกัน เดินเหมือนแพนกวิ้นเลยตอนนี้🥲

งดของหมักดอง ดื่มน้ำเยอะๆ เข้าห้องน้ำใช้กระดาษค่อยๆ ซับๆจากหน้าไปหลังนะคะ พยายามหาอะไรลองเวลานั่ง แช่น้ำอุ่นก็ได้ค่ะ

3mo ago

ขอบคุณค่ะ เข้าวันที่7แล้วยังไม่มีวี่แววว่าจะเบาลงเลยค่ะ

งดอาหารโซเดียมสูงนะคะมันจะทำให้บวม ปล่อยไว้เฉยๆค่ะจะได้ไม่ระคายเคืองแผลเดี๋ยวจะอักเสบ

3mo ago

ขอบคุณนะคะ ปวดจี๊ดไม่ไหวเลยค่ะ

ล้างด้วยสบู่อนามัย สำหรับจุดซ้อนเร้น ซับให้แห้งทุกครั้งก่อนใส่ กกน. ถ้าปวดทานยาพาราได้ค่ะ

3mo ago

ทานยาทุกมื้อเลยค่ะ แต่ก็ยังตึงๆปวดจี๊ดๆทรมานมาก

ทำธุระเสร็จพยายามซับให้แห้ง ระวังแค่ท่านั่ง เวลาจะเดินจะเหินแค่นั้นเลยค่ะ

3mo ago

ขอบคุณค่ะ แม่แทบจะไม่ขยับไปไหนเลย นั่งให้นมยังยากเลยไหนจะแผลเย็บไหนจะหัวนมแตกอีกทรมานมาก

เราอาบน้ำร้อน เช็ดให้แห้ง10วัน แผลหายค่ะ

3mo ago

ขอบคุณค่ะ พึ่งได้5วันเองทรมานมากๆเลยค่ะ