น้ำนมค่ะ

แม่ๆมีวิธีกระตุ้นน้ำนมมัยคะ คลอดน้องได้7วันแล้ว น้ำนมยังไม่มา น่องตัวเหลือง น้ำหนักลด แม่ๆมียาตัวไหนกระตุ้นน้ำนมให้มาเร็วมั้ยคะ เครียดมาก

2 ตอบกลับ

วิธีการกระตุ้นนมแม่ 1. ดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร 2. เอามือคลึงเต้านมบ่อยๆ ให้การไหลเวียนของเลือดดี 3. เอาน้ำอุ่นประคบเต้านมบ่อยๆ อย่างน้อย 3 เวลา ครั้งละ ครึ่ง ชม. 4.ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ดูด 10 ได้นม 10ส่วน ดูด 100 ได้นม 100 ส่วน 5. ท่านอนตะแคงทั้งแม่และลูกจะทำให้น้ำนมมากกว่าท่านั่ง เพราะท่าสบายๆ ลูกดูดๆหลับๆ แม่ก็หลับได้ ต้องตะแคงให้ลูกดูดเต็มที่ ดูดเข้าถึงลานนม 6. สองวันแรกให้ลูกดูดนมเต็มที่ เพราะน้ำนมจะได้สร้างเต็มที่จนคัดเต้านม 7.เวลาดูดนมแม่ เอานมหรือน้ำจากขวด หยดที่หัวนมแม่ กระตุ้นให้ลูกดูด หลอกว่ามีอะไรให้ดูดนะ ถ้าหัวนมเปียก เขาจะมีแรงดูดมากขึ้น 8.ควรเตรียมขวดนมขนาด 4 ออนซ์ ใส่น้ำดื่ม 5 ออนซ์ เอาไว้หยดหัวนมแม่เวลาลูกดูดจากเต้า หมอจะได้สาธิตเวลาไปตรวจและสอนไปด้วยค่ะ 9.เน้นไม่ให้ดูดนมจากขวด แบบดูดจุกนมขวด ถ้าจะให้นมเสริมหรือน้ำ ให้เทใส่ฝาจุกนม/น้ำ เท่านั้น 10.ถ้าดูดจากจุกนมขวด ข้อเสียคือลูกติดจุกขวดนม ทำให้เลิกยาก ฟันผุ ยิ่งตอนคลอด ถ้าเขาได้เปรียบเทียบระหว่างนมขวด ดูดง่ายกว่านมแม่ แรงกระตุ้นน้ำนมลดลง เพราะมีการแบ่งแยกกัน ระหว่างดูดจากเต้ากับขวดนม 11.การดูดนมแม่จากเต้าคือการกระตุ้นให้สมองสั่งการมาที่ต่อมน้ำนมให้สร้างน้ำนมตามความต้องการ ตามที่บอกว่า ดูด 10 ครั้งได้น้ำนมแม่ 10 ส่วน 100 ครั้ง ได้ 100 ส่วน 12.จุดมุ่งหมายคือ ให้ลูกติดนมแม่ ติดแก้วหรือฝาจุกนม หลัง 6 เดือน ติดหลอดดูด แล้วเขาจะไม่ติดจุกขวดนมเลยค่ะ 13.อยากให้มองภาพลูกอายุ 3 ขวบ ติดจุกนมขวด ฟันผุเต็มปาก หากใครดูแลลูกไม่ให้ฟันน้ำนมผุ ฟันแท้ก็จะดีด้วยค่ะ ช่วงฟันขึ้น เราจะเน้นแปรงฟันและลิ้นให้ลูก อันนี้เป็นบทความจากคุณหมอที่ดูแลลูกเราอยู่นะคะ

แม้ควรไปปรึกษาคลินิคนมแม่นะคะ