น้ำนมอุดตัน

แม่ๆบ้านไหนเคยมีอาการนี้บ้างคะ เต้านมมีก้อนแข็งๆและปวดมาก ยายแถวบ้านบอกว่านมอุดตัน แม่ๆมีวิธีจัดการยังไงกันบ้างแนะนำหน่อยค่ะ😥 🙏🙏🙏#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

12 ตอบกลับ

นวดนวด คลึงคลึงเบาๆ ปั่นจี๊ดบีบมือ ให้ลูกดูด กรือถ้าลูกหลับนานใช้เครื่องปั๊มโหมดกระตุ้นเบาๆช่วยระบายนมออกค่ะ อย่าทิ้งเต้านายเกิน4ชม.ค่ะ ให้ลูกดูดนานๆข้างละ15-20นาทีค่ะ

น้ำร้อนใส่ขวดแก้วห่อกับผ้าขนหนู นวดเต้าวนไปคะเน้นตรงที่เป็นก้อนๆ อีกวิธีเครื่องทำน้ำอุ่นเลยคะ เป็นแบบร้อนๆพอทนได้จ่อเข้าที่เต้านมเลยคะแล้วค่อยปั๊มออก

ให้ลูกดูดค่ะแม่ ดูดบ่อยๆ เดี๋ยวก้อนแข็งๆจะแตกเป็นน้ำนมพุ่งออกมาเลยค่ะ

เป็นบ่อยปวดทรมานมากลุกเดินแทบไม่ไหว ใช้ประคบร้อนเอาแล้วก็ปั้มออกค่ะ

ใช้หวีค่ะ เวลาลูกดูดเอาหวี หวีเต้าค่ะ ความเชื่อน่ะค่ะ แต่เห็นผลแน่นอน

ให้น้องดูดบ่อยๆ หรือถ้ามีเครื่องปั๊มก็ปั๊มออกค่ะ ประคบอุ่นด้วยนะคะ

เป็นเหมื่อนกันค่ะแรกๆตอนนี้น้องดูดบ่อย ปั้มออกด้วยหายค่ะ

ให้น้องดูด ใช้น้ำอุ่นประคบหรือนวดคลึงเต้านม บีบน้ำนมทิ้ง

ประคบอุ่น ให้น้องดูด ปั๊มออกค่ะ

ประคบอุ่น ให้ลูกดูดบ่อยๆค่ะ