พัฒนาการช้า

แม่ๆบ้านไหนมีเคล็ดลับบอกบ้างไหมค่ะ ลูก10เดือนจะเข้าเดือนที่11แล้ว ล่าสุดไปฉีดวัคซีนมา แล้วหมอบอกว่าลูกพัฒนาการช้า ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง เรียกชื่อก็ไม่หัน ให้ยืนก็ไม่กล้ายืน ให้พูดตามก็ไม่พูด คือแม่เคลียดมากค่ะ มีวิธีไหนแนะนำบ้างไหมค่ะ

113 ตอบกลับ

คุณแม่พาน้องไปหาหมอกระตุ้นพัฒนาการได้นะคะ ถ้าคุณหมอไม่นัดไปกระตุ้นกับหมอ หมอก็จะให้คำแนะนำดีๆและวิธีการกระตุ้นมาให้คุณแม่ค่ะ สู้ๆนะคะ

ใช่ค่ะเมื่อก่อนลูกบ้านนี้ก็เป็นแต่ว่าใช้วิธีการพูดคุยเล่นกับลูกเยอะๆเขาก็จะพัฒนาตามสิ่งที่เราสอนหรือว่าสิ่งที่เราทำให้เขาดูเองค่ะ

บ้านนี้11เดือน3วัน พูดเก่งมากค่ะจะเดินแล้วค่ะไวไปมั้ยค่ะกินเก่งมากค่ะพัฒนาการขึ้นอยู่กับเด็กเเต่ละคนค่ะค่อยเป็นค่อยไปค่ะสู้ๆค่ะ

พาน้องไปพบคุณหมอด้านพัฒนาการเด็กโดยเฉพาะค่ะ .. เดี๋ยวคุณหมอจะแนะนำเองว่าจะต้องเล่นกับน้องแบบไหน เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆ

บ้านนี้ก็11เดือน10วัน เดินได้แล้วแต่ก็ยังไม่แข็งมาก สอนเรียกชื่อก็ไม่ยอมเรียกตาม หมอก็ให้แม่หัดเรียกชื่อ แม่ยังแอบเครียดเลย

คุยกับน้องบ่อยๆค่ะแม่ เรียกชื่อน้องบ่อยๆ พาเข้าไปข้างนอกบ้างพบปะผู้คนบ้าง ที่น้องไม่กล้าทำอาจเพราะกลัวคุณหมอก็ได้ค่ะ

อย่าเร่งเค้าจนเกินไปค่ะคุณแม่ค่อยเป็นค่อยไปค่ะบ้านนี้ก็11เดือนยังไม่กล้าเดินเองค่ะเรื่องนี้อย่าซีเรียสเกินไปค่ะแม่

พยายามีเวลาทำกิจกรรมกับเค้าให้มากๆ ที่สำคัญเลี่ยงการดูโทรทัศน์หรือให้ดูวิดีโอกาตูนเสริมพัศฃฒนาการอะไรพวกนั้นคับ

ชวนน้องคุยด้วยบ่อยๆเล่นกับเค้าให้เยอะๆพยายามพูดเสียงแปลกๆ แบบพูดไม่ค่อยชัดหน่อยอ่ะค่ะ จะช่วยทำให้น้องสนใจมากขึ้น

พยายามเล่นกับลูกแล้วค่อยๆสอนคะ การเล่นหรือสอนแต่ละครั้งอาจจะมีคุณพ่อ คุณแม่ หรือปู่ย่า มาช่วยกระตุ้นน้องด้วยจะดีคะ