ธาลัชซีเมีย

แม่ๆบ้านไหนตรวจธาลัสซีเมียแล้วผลเลือด 80 บ้างคะ อยากรู้ว่า80นี้ลูกน้อยจะออกมาปกติไหมคะ แอบกังวลนิดหน่อย เพราะหมอบอกห้ามต่ำกว่า 80

11 ตอบกลับ

ท้องแรกบ้านนี้พ่อกับแม่เป็นพาหะคนละตัว ซึ่งมาเจอกันแล้วจะทำให้เป็นคู่เสี่ยงสูง ต้องรอครรภ์20สัปดาห์จึงจะเจาะเลือดผ่านสายสะดือลูกตรวจว่าลูกจะเป็นโรคไหม สุดท้ายน้องเป็นโรคชนิดรุนแรง ชนิดที่สร้างเม็ดเลือดเองไม่ได้ต้องเติมตลอด แม่เลยตัดสินยุติการตั้งครรภ์จ้า แต่ตอนนี้น้องก็มาแล้วท้องนี้น้องเปนแค่พาหะ แม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ สู้ๆน่ะค่ะ

3y ago

บ้านนี้ผลเลือดแม่ปกติค่ะแค่ทางพ่อเป็นพาหะเบต้าธาลัสซีเมียค่ะแบบนี้โอกาสลูกออกมาจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

ตอนท้องลูกคนแรกเรากับแฟนเป็นพาหะทั้ง 2 คนเลยค่ะแถมเป็นตัวเดียวกันอีก คุณหมอบอกว่าลูกมีโอกาสที่จะเป็นธาลัสซีเมียค่ะ เราคลอดลูกก่อนกำหนดค่ะน้องหนัก 2,400 กรัม แข็งแรงดีตอนนี้น้องอายุ 13 แล้วไม่เคยป่วยออดๆแอดๆ เลยค่ะ

ถ้าสามีเราไม่ได้เป็นเลือดจาง เเม่เป็นพาหนะ ลูกปกติคคะ ของเราตรวจได้76.50เอง หมอบอกลูกไม่ได้ติดจากเราปกติดี

3y ago

เราอย่าคิดมาก ถ้าเราคิดว่าลูกติดก็ติด เราต้องคิดว่าปกติคะ

ของเราเป็นพาหะค่ะ แต่สามีไม่เป็นค่ะ หมอบอกไม่เป็นอะไรค่ะ

ของเราหมอบอกแค่เป็นพาหะ สามีไม่เป็นแค่นี้เองค่ะ

แม่บ้านนี้หมอไม่ได้แจ้งอะไรเลยค่ะน่าจะปกติดี

ตอนท้องได้20สัปดาห์แล้วน้องไม่ค่อยตอดเลยค่ะ

พ่อกับแม่ พาหะคนละตัวค่ะหมอบอกไม่ต้องกังวล

ผลเลือดเป็นธาลัชเมียเครียดมากค่ะ

แม่สามารถสอบถามคุณหมอได้เลยนะคะ