ขอถามหน่อยค่ะแม่ๆทุกคน

แม่ๆนับกันตั้งแต่กี่เดือนค่ะแล้วนับกันแบบไหนขอดูหน่อยค่ะ

ขอถามหน่อยค่ะแม่ๆทุกคน
45 ตอบกลับ

28วีคจ้า นับ 3 เวลา หลังกินอาหาร ครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชม.ก็ได้ นับตอนลูกดิ้นติดๆกัน อาจเว้นช่วงนิดหน่อย ช่วงเวลานึง นับลูกดิ้นให้เกินสามครั้ง ทั้ววันลูกดิ้นรวมกันเกิน สิบ ครั้ง ถือว่าปกติจ้า ถ้าทั้งวันลูกดอ้นน้อยกว่าสิบครั้ง หรือมีอาการอื่นแทรกซ้อนให้ไปหา รพ. ทันทีค่ะ

รพ.ที่เราฝากท้องเขาอบรมและสอนวิธีนับลูกดิ้น นับตั้งแต่32สัปดาห์จนถึงคลอด การนับ นับ3เวลา เช้า เที่ยง เย็น นับหลังจากทานข้าวเสร็จทันที 1 ชม. พอเราทานข้าวเสร็จปุ๊บ ให้นับทันทีเลยค่ะ 1ชม. แล้วเอา3เวลานี้ที่เรานับได้มาบวกรวมกัน ถ้าลูกดิ้นน้อยกว่า10ครั้ง ให้ไปหาหมอทันที

ประมาณ​6เดือน​ขึ้นไป​คะ​ หมอจะแนะนำ​ให้​เรานับลูกดิ้นวันละ3เวลา​ แล้วให้เราจับเวลาว่าใน1ชม.ดิ้นกี่ครั้ง​ ถ้าใน1วัน(3เวลา)​ดิ้นเกิน10ครั้ง​ถือว่าปกติคะ​ การนับลูก​ดิ้นเป็น​การช่วยสังเกต​ไม่ให้เกิดความผิดปกติ​กับลูก​ในท้องคะ

นับตั้งแต่28วีคค่ะ บ้านนี้หมอให้นับหลังทานข้าว1ชั่วโมงต้องได้3ครั้งค่ะรึจนครบชั่วโมงได้กี่ครั้งถ้าน้อยกว่า3นับต่อไปอีกชั่วโมงนึงค่ะ

บ้านนี้คุณหมอให้นับตั้งแต่ 20w เลยค่ะ เพราะน้องดิ้นเก่งมากค่ะ แต่ไม่เคยลงในสมุดเลยค่ะ นับผ่านแอปเอาค่ะ

4y ago

ดิ้นดุ๊กดิ๊กค่ะแม่

แปลกจัง ฝากคลีนิกปกติหมอให้นับไหมคร้าคุนแม่ ตอนนี้8 เดือนละไปตรวจหมอไม่เห้นบอกให้นับเลยคร้า งง มาก

4y ago

ออ จร้า ตอนนี้ 32วีค อะ

หมอให้เริ่มนับตั้งแต่6เดือนขึ้นไปค่ะ ตื่นนอน หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน รอบละ5ครั้งค่ะ

ของเราพยาบาลให้นับตั้งแต่6เดือนค่ะ หลังอาหารเช้ากลางวันเย็น1ชม. ถ้าเกิน3ครั้งแสดงว่าปกติ

นับตอน7เดือน-คลอดค่ะ นับตั้งแต่เช้า-เย็น 12ชม.น่ะค่ะ ได้เท่าไหร่ก็บันทึกเลยค่ะ

คุณหมอแนะนำให้นับหลังทานอาหารเสร็จ 1ชม. ลูกต้องดิ้นไม่ต่ำกว่า 5ครั้งค่ะ