ลูกไม่ยอมพูด

แม่ๆท่านไหนมีวิธีให้น้องพูดได้บ้างคะ 2ขวบแล้วพูดได้แค่คำๆเดียว พูดเป็นประโยคไม่ได้เลยค่ะ พูดแต่ภาษาอะไรก็ไม่รู้ แม่เครียดมากค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

14 ตอบกลับ

คุณแม่พยามพูดคุยกับลูก พยามหากิจกรรมที่ได้อ่าน ได้จดจำให้เขาทำนะคะ เช่นการพูดคุยถามตอบ ใช่ไหมค่ะลูก ถ้าใช้ให้ตอบว่าใช้นะคะ ลูกบ้านนี้พูดได้เป็นประโยค สามารถบอกสิ่งที่ต้องการได้ ตอนนี้ 2 ปี 11 เดือน เขาสามารถมาเล่าเรื่องที่เขาจดจำในบางช่วงเวลาได้แล้วค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่ ♥️♥️♥️

2y ago

ขอบคุณค่ะแม่

แม่ให้น้องดูจอหรือเล่นโทรศัพท์หรือเปล่าคะ บางทีเด็กจะเลียนแบบพฤติกรรมจากในจอค่ะ และพูดภาษาการ์ตูนค่ะ ถ้าเป็นไปได้ลองอ่านนิทานให้น้องฟังดูค่ะแม่หรือชวนเค้าคุยบ่อยๆก็ได้ค่ะ

2y ago

งือๆๆความผิดแม่เองค่ะ ตอนนี้งดแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

น้องพูดหรือฟังหลายภาษาไหมคะ ถ้าฟังหลายต้องเลือกสักภาษาก่อนค่ะ แต่ยังไงควรพาไปประเมินที่คลินิกกระตุ้นพัฒนาการก่อนค่ะ มีรายละเอียดเยอะควรให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำดีกว่าค่ะ

2y ago

ค่ะแม่ เดี๋ยวแม่พาน้องไปหาหมอค่ะ

สร้างความมั่นใจให้เค้าค่ะ เช่น ถ้าน้องเริ่มเปล่งเสียง ออกมา ให้เราถามเค้าว่า คำนี้ใช่มั้ย เก่งมาก ปรบมือให้เค้า หรือกอดเค้าทุกครั้งที่เค้าพยายามสื่อสารค่ะ

2y ago

ยินดีค่ะ^^

ถ้าแม่กังวลมากจริงๆ ลองพาน้องไปหาหมอได้นะคะ บาง รพ. จะมีหน่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็ก ด้วยค่ะ ✌🏻✌🏻✌🏻🙂 ( เช่นๆ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ รพ.รัฐ นะคะ 😬 )

2y ago

ค่ะแม่

เดียวน้องก้อพูดได้คะแม่ งดจองดดูโทรศัพท์นะคะ คุยกับเค้าเยอะๆคะแม่ ชวนเค้าคุยชวนเค้าเล่น

2y ago

ตอนนี้งดแล้วค่ะแม่ ขอบคุณค่ะ

หลานที่บ้านเหมือนคะ 2ปี8เดือน ค่อยพูดเก่งขึ้นคะ ปัจจุบัน3ปี3เดือนพูดไม่หยุดถามไม่รู้จบสักที

2y ago

น้องได้ดูจอไหมคะ

ไม่เป็นไรค่ะแม่เดี๋ยวน้องก็พูดเอง ตอนน้องจตุรงค์ 2 ขวบก็ยังไม่พูดค่ะตอนนี้ พูดไม่หยุดเลย

2y ago

น้องได้ดูจอไหมคะแม่

แนะนำเอาเขียดน้อยตีปาก5-6ทีนะคะ สักพักพูดไม่หยุดเรยคะ จนรำคาญโบราณก็ทำแบบนี้คะลองดูนะคะ

2y ago

คนแก่แถวบ้านก็แนะนำค่ะ เดี๋ยวแม่ลองนะคะ

บ้านนี้ก็เป็นเหมือนกันค่ะ น้องเป็นเด็กผู้ชาย

2y ago

ไม่คะ