ฉีดยาคุม

แม่ๆท่านไหนฉีดยาคุมบ้างคะ มีผลข้างเคียงยังไง แล้วเราต้องไปฉีดตอนไหนคะ ก่อนมี ปจด. หรือ หลังมี ปจด. หรือไปตอนไหนก็ได้คะ

2 ตอบกลับ

ต้องแยกเป็นหลายกรณีเลยนะครับคุณแม่ 1 ในช่วงเวลาที่เรามีรอบเดือนปกติ ไม่ได้อยู่ระหว่างหลังคลอดหรือให้นมบุตรอยู่ คุณแม่ไปฉีดตอนไหนก็ได้ครับถ้ามั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในระหว่างนั้นแต่คุณหมอส่วนใหญ่จะฉีดให้หลังจากมีรอบเดือนไปแล้วหรือหมดรอบเดือนนั้นไปแล้วไม่กี่วัน ฉีดในเข็มแรกแรกอาจจะมีเลือดออกกระปิดกระปอยได้ในช่วง 1-2 เข็มแรก บางคนฉีดไปแล้วอาจจะมีฝ้าขึ้นสิวขึ้นน้ำหนักตัวขึ้นได้บ้างแต่ไม่มากครับเพราะฉีดไปซัก 3-4 เข็มระยะหนึ่งแล้วรอบเดือนอาจจะขาดไปเลยก็ได้ไม่ต้องตกใจครับข้อ 2 ในกรณีหลังคลอดถ้าก่อนหน้านี้ยังไม่ได้คุมกำเนิดมาเลยลูกคลอดมาแล้วระยะเวลานึงอันนี้ทดสอบการตั้งครรภ์ก่อนครับว่ามีการตั้งครรภ์ใหม่หรือเปล่าถ้าไม่มีก็ฉีดได้เลยครับไม่ต้องรอรอบเดือนมาระหว่างที่ฉีดยาคุมในช่วง 1 เดือน อยู่รวมถึงกรณีข้อ 1 ด้วยนะครับให้ใช้ถุงยางอนามัยเสริมประสิทธิภาพไปก่อนเพราะบางคนฉีดไปไม่กี่วันยาก็ออกฤทธิ์ได้เต็มที่แล้วบางคนกว่ายาจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่ต้อง 3 อาทิตย์ไปแล้วก็มีครับ กรณีที่ 3 อยู่ระหว่างหลังคลอดให้นมน้องอยู่แต่รอบเดือนมาแล้วก็กรณีเดียวกันกับข้อที่ 1 เลยครับมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ก็ฉีดได้เลย ยาคุมชนิดฉีดไม่แนะนำให้ฉีดเกิน 2-3 ปีนะครับเพราะมีผลกระทบต่อมวลกระดูกได้ในระยะยาวถ้าจะคุมกำเนิดระยะยาวแนะนำเป็นยาฝัง ห่วงอนามัย น่าจะเหมาะสมกว่าแต่ถ้าคุมกำเนิดแต่ระยะสั้นๆไม่เกิน 2 ปีใช้ได้ครับอีกข้อนึงคือยาคุมชนิดฉีดมีโอกาสที่ฉีดแล้วจะเกิดการตั้งครรภ์ได้สูงพอสมควรเลยนะครับร้อยละ 10-12 ต่อปีทีเดียวทั้งๆที่ฉีดยาคุมอยู่คุณพ่อเห็นมาหลายกรณีแล้วครับที่ฉีดยาคุมอยู่แล้วท้องเฉยเลยทั้งๆที่ยาคุมฉีดอย่างสม่ำเสมอไม่เคยเลทนัดของคุณหมอเลย ยาคุมมี 2 ชนิดครับฉีดทุก 1 เดือนกับฉีดทุก 3 เดือนรายละเอียดลองสอบถามทางคุณหมอที่จะฉีดดูครับว่าคุณแม่เหมาะสมกับรูปแบบไหนมากกว่ากัน ขึ้นอยู่กับลักษณะรูปร่างไลฟ์สไตล์ของชีวิตคุณแม่ด้วยฉีดแล้วมีผล 1 เข็ม 1 ถึง 3 เดือน ฉีดครั้งถัดไปพยายามให้ตรงนัดตามที่คุณหมอนัดครับถ้าไปตามนัดไม่ได้กรุณาไปก่อนระยะเวลานัดได้แต่อย่าเลทเลื่อนออกไปครับเพราะยา 1 เข็มอยู่ได้ระยะเวลาตามที่กำหนดไว้เท่านั้นเช่นอยู่ได้ 3 เดือนหมอส่วนใหญ่จะนัดประมาณวันที่ 70 ถึง 80 จะไม่นัดวันที่ 9-10 เต็มของยาคุมในเข็มนั้นหรอกครับเพราะกลัวประสิทธิภาพมันจะหมดเสียก่อน ถ้าจำเป็นต้องเลื่อนการฉีดยากรุณาเลื่อนเข้าครับอย่าเลื่อนออกเพื่อนออกปุ๊บยาหมดฤทธิ์ท้องได้ทันทีถ้าฉีดไปไม่กี่เข็มแรกแต่ถ้าฉีดไปนานๆ 1 ปี 2 ปีไปแล้วบางคนกว่าจะกลับมาตั้งคันใหม่ได้ก็ใช้เวลาเป็นปี 2 ปีเลยก็มีครับแต่บางคนสุดขีดแค่เดือนเดียวก็ท้องได้เช่นกัน

ไปฉีดหลังหมด ปจด.ค่ะ