ปวดฝีเย็บ

แม่ๆท่านไหนคลอดธรรมชาติแล้วปวดฝีเย็บบ้างคะ เราปวดจนแทบนั่งไม่ได้นอนไม่ได้ ใครเคยมีประสบการณ์บ้างคะ

12 ตอบกลับ

ลองนั่งถ่านดูสิคะ จะทำให้แผลเย็บแห้งไว วิธีคือซื้อยามาบอกคนขายว่ายานั่งถ่าน ลักษณะเป็นผงๆสีออกน้ำตาลๆ คาดว่าเป็นยาสมุนไพร เพราะคนโบราณสอนให้ทำ แล้วกลับบ้านมาก่อไฟกองเล็กๆโดยใช้ถ่านแล้วเอายาโรยบนกองไฟนิดหน่อย ไม่มากไม่น้อย แล้วนั่งลงให้ไอร้อนมันรักษาแผล ทำประมาณ3-4วันก็ได้ เวลาทำนับ1-20ก็ได้ หรือนั่งเท่าที่ไหว แต่พยายามทำทุกวัน เราทำแค่4วัน ทำในห้องน้ำก็ได้หรือห้องเล็กๆจะได้อบๆเปิดประตูระบายไว้หน่อย เราทำแล้ว พอหมอนัดดูแผล หมอบอกว่าแผลแห้งดี ลองทำดูนะคะ

ช่วงที่เราปวดเราจะนอนแบบเอาหมอนมาวางไว้ที่ใต้ขาค่ะ ไม่ให้ตัวเรานอนรายไปกับพื้น เพราะจะรู้สึกตึงแผลและเจ็บ เอาหมอนมาวางไว้ใต้ขาหรือรองระหว่างก้นกันขาจะช่วยลดแรงตึงของแผลและนอนหลับได้จ้า เราทำแบบนี้ตอนออกมาจากห้องคลอด 5 วันแรกเลย ไม่ค่อยเจ็บนอนหลับได้ แค่รู้สึกตึงๆเล็กน้อย รำคาญๆนิดนึงจ้า

พยามยามนั่งทับก้นติดพื้นไปเลย อย่าไปเอียงข้างใดข้างหนึ่งค่ะ นั่งเต็มก้นเลย แรกๆก้จะเจ็บๆแต่สักพักก้ดีจขึ้นค่ะ เราอุ้มมา2ท้องคลอดเองทั้ง2ท้อง เราก้ทำแบบนี้ตั้งแต่หลังคลอดเลยจร้

5y ago

เเรกๆก้จะมีเจ็บๆค่ะนั่งนานๆก้ดีขึ้นค่ะ เราทำแบบนี้แหล่ะประมาณ1สัปดาห์เราขี่มอไซค์ได้ปกติเลยจร้

กินยาแก้ปวดเอามันจะบรรเทาอาการเจ็บหน่อย สำหรับตัวเองเจ็บมากๆๆๆๆเลยค่ะ

ปวดมากค่ะ เดินยังจะไม่ได้เลยค่ะ เวลาถ่ายนะคะคือแบบปวดน้ำตาเล็ตเลย

คลอดได้9วันแร้วยังปวดๆตึงยุเรยหมอไห้ยาแก้ปวดมากินเรยค่อยดีหน่อย

5y ago

แต่ยาแก้ปวดหมอไม่ให้กินนานติดต่อกัน5วันนะคะ

เราคลอดได้ 1 วันแล้ว อาการก็เริ่มหายดีแล้ว เจ็บฝีเย็บนิดหน่อย

5y ago

ดีจังเลยค่ะ บางคนเจ็บน้อยหายไว

ปวดมากๆคะ เข้าห้องน้ำนั่งไม่ได้เลยค่ะ

กี่วันแล้วคะ เดี๋ยวก็หายนะคะแม่

5y ago

วันที่6แล้วค่ะ

จะปวดจิงๆแค่อาทิตย์แรกค่ะ