ตรวจเบาหวาน

แม่ๆท่านใดได้ตรวจเบาหวานบ้างคะ นี่ท้องได้ 22+4 วีค น้ำหนักแม่เพิ่มจากเดือนก่อน 5 โล น้ำหนักน้อง 500 g. เดือนหน้าคุณหมอนัดตรวจเบาหวาน แม่ๆ ท่านใดเคยตรวจบอกเล่าประสบการณ์หน่อยค่ะ ทางนี้เครียดมาก 😔😭#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ

13 ตอบกลับ

พึ่งตรวจเมื่อวาน 15 สัปดาห์ กลืนกลูโคส 1 ชม. เจาะเลือด หมอบอกถ้าไม่เกิน 130 ถือว่ารอดค่ะ เราได้ 114 ตอนแรกคิดว่าจะไม่รอด เพราะไม่ได้เตรียมตัวมาตรวจ ก่อนมารพ.ไปกินบุฟเฟ่ต์เนื้อย่าง ไอติม 3 ลูก บิงซู ก่อนหน้านั้น 1 วันก็ไปกินบุฟเฟ่ต์โมโม กินไอติมไป 7 ถ้วย (คิดว่าจะโดนตรวจตอน 5 เดือนไรงี้) น่าจะเพราะก่อนหน้านี้แพ้ท้องทานแล้วอ้วกออกตลอด จนนน.ลดไป 4-5 โลพึ่งดีขึ้นได้ 1 อาทิตย์ น้ำตาลเลยยังไม่ขึ้นมั้งคะ แต่พอดีขึ้นก็กินใหญ่เลย แก้แค้นที่ตอนแรกกินไม่ได้

เราตรวจตอนประมาณ 12 สัปดาห์ (เพราะน้ำหนักเยอะ 75 กิโล) กลืนน้ำตาล รอ 1 ชม. หมอเจาะที่ปลายนิ้ว แป๊บเดียวผลออกมาปกติ ตอนนี้ 5 เดือนแล้วน้ำหนักขึ้น 6 กิโล แต่น้องหนัก 300 กรัมตามเกณฑ์ ค่ะ

น้ำหนักขึ้นดีจังเลยค่ะ ตัวแม่เองกินวันนึง4-5 มื้อ กินของหวานเก่ง แต่น้ำหนักขึ้นเดือนละ1โลเอง บางทีก็ไม่ถึง ก่อนท้องหนัก50 ตอนนี้5เดือนยังหนักแค่54เองค่ะ กังวลกลัวลูกตัวเล็ก😰

ของบ้านนี้ คุณหมอจะสั่งตรวจรอบแรก 50g. ก่อนค่ะ ปรากฏว่ารอบแรก กลืนน้ำตาล50g. ผลออกมา 144 เกินที่กำหนด คุณหมอเลยสั่งให้ตรวจอีกรอบ 100g. ปรากฏว่าไม่เป็นภาวะเบาหวานค่ะ

ตรวจแทบทุกคนค่ะยุคนี้ เริ่มจากกลืนน้ำตาล แล้วรอ 1 ชม. ค่ะ ของคนอื่นเจาะตรงไหนไม่รู้ บางคนเจาะ 3 รอบก็มีค่ะ แต่ของเราเจาะปลายนิ้วแป๊กเดียวเสร็จเลย

บ้านนี้ตรวจตอน25วีค กลืนน้ำตาลรอเจาะเลือด รอฟังผล ผลออกมาอยู่ในระดับปกติ ตอนนั้นน้ำหนักแม่ขึ้น12กินโลเลยค่ะ แต่ไม่เป็นเบาหวาน

กลืนน้ำตาล แล้วก็รอ 1 ชม. โดนเจาะเลือดไป 4 รอบที่แขน รอบละ 1 ชม. วันนั้น นั่งรอเจาะเลือดทั้งเช้า แขนซ้ำมันเลย😢

3y ago

ขอบโรงบาลเก่าเรา ตรวจงงมาก เจาะรอบแรก เจาะที่แขน รอบสี่ครั้ง เจาะที่นิ้ว

เพิ่งตรวจรอบแรก กลืนน้ำตาลแล้วรอผล 1ชม ผลออกมาค่าน้ำตาลขึ้น 171 ต้องไปตรวจใหม่ค่ะ ค่าน้ำตาลเกิน

รอบแรกเรากลืนน้ำตาล2ขวดรอ1ช.ม. 135 รอบที่2หมอให้กินน้ำตาล2ขวดรอ1ช.ม. 140 หมอสั่งควบคุมอาหารเลยค่ะ

กินน้ำตาล รอเจาะเลือด 1ซม.ค่ะ แล้วก็กลับบ้าน โทรถามผลตรวจตอนบ่ายสามโมงเย็นค่ะ