น้ำมันปลา

แม่ๆท่านใด เคยทาน น้ำมันปลาตัวนี้บ้างค่ะ ศึกษาแล้ว คือมีประโยชน์ แต่ฉลาก เขียนว่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน ?? แอบสอบถามหน่อยค่ะ

น้ำมันปลา
25 ตอบกลับ

เราถามหมอ คุณหมอบอกว่าคนท้องไม่จำเป็นต้องทานอาหาร/วิตามินเสริมเลยค่ะ ให้ทานยาตามที่หมอสั่งก็พอและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่สำคัญ งด junk food,ลดของหวาน,ผลไม้ที่หวานไปก็ต้องลดลงเช่นกัน สำหรับน้ำหนักตัว ช่วง 1-3 เดือนแรก จะเจอหมอทุกๆ 2 อาทิตย์ ทุกครั้งน้ำหนักควรขึ้นแค่ 0.5 kg. ค่ะ (ปล. เราไม่แพ้อะไรเลยค่ะ)

4y ago

ตอนช่วงแรกๆ น้ำหนักขึ้น จนหมอเจาะเบาหวาน 4เดือนขึ้นมาเกือบ7กก

จริงๆเคยอ่านเจอมาว่า คนท้องไม่ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรทานอาหารเสริมค่ะ ทานแค่ตามหมอสั่งก็เพียงพอ เพราะอะไรที่มันมากหรือน้อยเกินไปมันก็ไม่ดีค่ะ

บ้านนี้ป้าเราขายกิฟฟารีนอยู่ ป้าบอกกินได้แต่ต้องอายุครรภ์เท่าไหร่ก่อนไม่รู้ แล้วใกล้คลอดก็ห้ามกินมันมีผลต่อเลือด

4y ago

กินยาได้หมด ไม่แพ้ มีพี่เขาแนะนำน้ำมันปลา ดีต่อเด็ก เลยอยากให้ลูก เพราะเขาว่ามีประโยชน์

ทานตอนก่อนท้องค่ะ พอท้องก็หยุดทาน ทานแค่วิตามินที่หมอให้มาค่ะแม่ อาจจะเสริมแคลเซียมได้กรณีที่กินนมไม่ได้ค่ะ

น้ำมันปลาให้หยุดกินตอนไตรมาสสุดท้ายนะคะ มีส่วนทำให้เลือดไม่หยุดไหลค่ะ ที่จริงหมอไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ค่ะ

เคยถามหมอ หมอบอกทานได้ค่ะ แต่พอ6เดือนไปแล้วควรหยุด เพราะน้ำมันปลาจะทำให้เลือดออกเยอะ กรณีต้องผ่าตัด

หมอไม่แนะนำก็อย่ากินดีกว่านะคะ อย่าเก่งกว่าหมอเลยค่ะ เน้นเสริมธาตุเหล็กกับแคลเซียมไปดีกว่านะคะ

ทานได้คะ เราก็ทานอยู่แนะนำทายช่วง 4-5-6 แต่หลัง6เดือน ต้องหยุดทานค่ะ พอดีพี่ชายเป็นเภสัชเลยมั่นใจค่ะ

อะไรที่หมอไม่ได้สั่ง ก็ไม่จำเป็นต้องกินเสริมค่ะ หรือถ้าอยากกินจริงๆลองเอาไปถามหมอก่อนนะคะ

เขียนขนาดนั้นงดทานเถอะคะ กินเฉพาะยาที่หมอให้ก็เพียงพอแล้วคะ ไม่ต้องหายาไรเสริมหรอกคะ