ท้องเล็ก น้ำหนักน้อย

แม่ๆช่วยแนะนำทีคะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้5เดือนแล้ว แต่น้องน้ำหนักยังน้อยอยู่เลย กินอะไรช่วยเพิ่มน้ำหนักน้องบ้างคะ

2 ตอบกลับ

คุณหมอเราแนะนำไข่ต้ม ปลา เนื้อสัตว์ ฟักทอง แครอท บรอคโคลี ผักใบเขียวค่ะ (หมอบอกว่า โปรตีนธรรมชาติควบคู่กับวิตามินช่วยพาสารอาหารให้ไปถึงลูกได้มากขึ้นกว่าเน้นโปรตีนอย่างเดียวค่ะ) เรื่องนมทานได้ แต่ให้สลับทานและอย่าทานอย่างใดอย่างนึงมากไป จะทำให้น้องแพ้ค่ะ เน้นเป็นนมจากพืชเช่นถั่วเหลืองหรืออัลมอนด์ ดีกว่านมวัวค่ะ แป้งจะส่วนใหญ่จะไปลงที่แม่ ทำให้เราอิ่มและทานโปรตีน+วิตามินได้น้อยลงค่ะ คุณหมอให้เราเลี่ยงอาหารเส้น เช่นพวกก๋วยเตี๋ยวต่างๆค่ะ (อดไม่ได้ เราทานเกาเหลาแทนค่ะ อิอิ) ส่วนข้าวขาว/ข้าวเหนียว เราทานน้อยลงครึ่งนึงจากปกติค่ะ (ถ้าไปกินนอกบ้านเลือกไม่ได้) เลือกได้จะทานข้าวกล้อง หรือมันเทศแทน เราทำตามคุณหมอแนะนำ (มีหลุดบ้าง น้ำหวาน ไอติม เบเกอรี่ สัปดาห์ละ 1-2วัน) ปัจจุบัน 7 เดือน น้ำหนักแม่ขึ้น 7 โล และน้ำหนักน้องตามเกณฑ์ค่ะ คุณหมอพอใจมากค่ะ อนุญาตให้มีวันกินเกเรได้แล้ว สัปดาห์ละ 2-3 วัน ปล.เราไม่มีความเสี่ยงเบาหวานนะคะ แต่เต็มใจทำตามที่หมอแนะนำเพื่อสุขภาพที่ดีของเราและตัวเล็กค่ะ

ไข่ต้ม นมถั่วเหลือง อาหารครบ 5 หมู่

2y ago

ขอบคุณค่ะ