สอบถามแม่ๆคะ น้อง8เดือนกว่าไม่คลาน เด็กคลาน ลุกนั่งเองกันกี่เดือนค่ะ

แม่ๆค่ะ น้อง8เดือนกว่าแล้ว ยังไม่คลานเลยค่ะ ยังไม่มีวี่แววจะลุกนั่งเองเลย ปกติเด็กลุกคลานแลัลุกนั่งเองได้ประมาณกี่เดือนค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

พ่อแม่สามารถช่วยส่งเสริมเขาได้นะคะ ถ้าเขาพร้อม แป็บเดียวเขาจะทำได้เอง แต่ถ้าร่างกายเขายังไม่พร้อมไม่แนะนำให้ฝืนนะคะ ลูกเพื่อนเราไม่คลานค่ะ เกาะแล้วยืนเลยค่ะ แม่บางคนก็เล่าว่าลูกไม่ชอบนั่ง พอถึงวัยเขาพร้อมจะยืนอย่างเดียวเลยค่ะ เด็กแต่ละคนพัฒนาการแตกต่างกันค่ะ ก่อนหลังไม่เป็นไร แนะนำว่าแม่อย่าพึ่งเครียดมากค่ะ ตอนนี้แม่สามารถช่วยเขาได้ ซื้อที่นั่งกินข้าว หรือลองหัดจับพยุงนั่งดูค่ะ ต้องใจเย็นในการฝึกนะคะ หรือค่อยๆนั่งให้เขาดูท่าทางทีละสเต็ปทุกวัน จับเขานั่งบนเก้าอี้เด็กฝึกกล้ามเนื้อหลังเขาให้แข็งแรงค่ะ ส่วนคลานแม่ลองจับเขานอนคว่ำ แล้ววางของเล่นที่เขาชอบไว้ในระยะเกือบเอื้อมถึงดูค่ะ ให้เขาพยายามขยับตัวไปเอา อีกทางคือ เอาเผาเช็ดตัวม้วนวางไว้ตรงอกลูก จับเขาค่อยๆพลิกคว่ำค่ะ ให้เขาอยู่ท่าพร้อมคลานบ่อยๆ หรือปรึกษาหมอเด็กที่รพ.เลยค่ะ ที่หมอนัดทุก 2 เดือนหรือรอบถัดไป 9 เดือน แม่ลองให้หมอเช็คร่างกายน้องค่ะ ว่าควรส่งเสริมยังไง

บ้านนี้ยันนั่งเองตอน 7 เดือน คลานตอน 9 เดือนค่ะ ก่อนหน้ามีเกาะยืน ปีน นั่งเอง แล้วก็กระดึ๊บ