ปั้มนมไม่ออก

แม่ๆคะ พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำนม หัวนมสั้นและตัวนี่เองนั่งให้นมลูกไม่เป็น เลยตัดสิ้นใจปั้มนมให้น้องกินตั้งแต่น้องคลอดเลยค่ะ ช่วงเดือนแรกมีปัญหาเต้านมอักเสบ โดนเจาะเต้านมเอาหนองออกเพราะหนองเยอะมากๆ ข้างที่เป็นไม่กล้าปั้มเพราะมันเจ็บมาก ปั้มอีกข้างให้กินแทน แต่นมไม่พอเลยซื้อนมผงให้น้องกิน (กินมาจนถึงปัจจุบัน+นมแม่) หลังจากรักษาเต้านมหาย ข้างที่เป็นก็พยายามปั้มแต่มันไม่ออกเลยค่ะถ้าบีบมือมันจะออกนิดเดียว ส่วนข้างที่ไม่เป็นก็ปั้มออกมาตลอด แต่ตอนนี้เริ่มปั้มไม่ออกเเล้วค่ะ บีบมือก็ได้ไม่ถึงออน แม่ๆคะ ตอนนี้นมมันกำลังจะหายไปแล้วใช่มั้ยคะ หนูต้องทำยังไงให้น้ำนมกลับมาคะ หนูอยากให้ลูกกินนมหนูไปเรื่อยๆ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ลูกคนแรก #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ปั้มนมไม่ออก
21 ตอบกลับ

กินน้ำเยอะๆหัวปลีกับน้ำขิงช่วยได้ระดับนึงนะคุณ​แม่ชงกินตอนร้อนๆแล้วก็กินข้าวให้ครบ3มื้อ​ ไข่+ผักอย่าให้ขาดในแต่ละมื้อ​ ประคบร้อนที่เต้านมนะคุณ​แม่เอาสำลีแผ่นชุบน้ำร้อนแล้วมาประคบที่เต้านมมันจะช่วยเปิดท่อน้ำนมให้ไหลง่ายขึ้น​ แล้วก็เอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆทุก2ชั่วโมง​ สู้ๆคุณ​แม่​

4y ago

หัวนมสั้นค่ะ ลูกดูดนมแค่วันแรกที่อยู่ ร.พ วันแรกก็หัวนมแตกเลยค่ะ กลับมาบ้านให้ดูดเต้าเหมือนลูกจะดูดไม่ได้ หลังจากนั้นใช่เครื่องปั้มมาตลอด เมื่อก่อนปั้มได้ 3-4 ออน แต่พอโดนเจาะเต้านม นมก็ไม่ค่อยออกอีกเลย