แม่ๆคนไหนเป็นภาหะทารัสซีเมียบ้างคะ ดูแลตัวเองยังไงกันบ้างคะ ตอนนี้ท้อง 14weeks แล้วค่ะ มือใหม่?

5 ตอบกลับ

กินตับกินเลือดกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆคะ บ้านนี้แม่เป็นeพ่อเป็นa น้องออกมาเม็ดเลือดแดงเล็กตัวขาวซีด ได้กินยาตั้งแต่ยังไม่ถึงเดือนเลยคะ

เป็นค่ะ ทานผัก ใบสีเขียว พวกตับและอื่นๆที่มีธาตุเหล็กและควรทานผลไม้ตามหลังอาหารค่ะ และวิตามินธาตุเหล็กที่คุณหมอให้มาค่ะ

ทานยาบำรุงที่หมอให้มาคะ ถ้าแม่เป็นพาหะแต่พ่อไม่เป็นน้องก็มีสิทที่ไม่เป็นนะคะ แต่ถ้าเป็นทั้งพ่อและแม่น้องจะเป็นพาหะคะ

เป็นค่ะ หมั่นกินผักใบเขียวเยอะๆ ผลไม้ เนื้อหมู ตับเพราะธาตุเหล็กจะเยอะค่ะ

ตรวจเลือดพ่อรึยังจ้ะ