ทารกคอแข็งตอนไหนค่ะ

แม่ไหนทราบ แนะให้หน่อยน่ะค่ะ

5 ตอบกลับ

โดยทั่วไปก็ประมาณ 3-4 เดือนค่ะ ***แต่*** เด็กแต่ละคนพัฒนาการเรื่องต่างๆ ช้า/เร็ว แตกต่างกันไปค่ะ บางคนอาจจะแข็งตั้งแต่ 2 เดือน บางคนอาจจะแข็งตอน 5 เดือน ((แต่คนที่แข็ง 5 เดือนอาจจะมีพัฒนาการด้านอื่นเร็วกว่าคนที่แข็ง 2 เดือนก็ได้ค่ะ)) ไม่มีกฏตายตัว และไม่ควรเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นนะคะ (แม่จะเครียดเอาเปล่าๆค่ะ)

แต่ละคนต่างกันไปค่ะ อาจช้าบ้าง เร็วบ้าง ก็ไม่ต้องกังวล แต่ต้องหมั่นสังเกตและฝึกน้องบ่อยๆ ค่ะแม่

บ้านนี้คอแข็งตอน 1 เดือน 18 วันค่ะ อุ้มพาดบ่าและจับนอนคว่ำบ่อย

แล้วแต่คนค่ะแม่ 😁

2 เดือนขึ้นไปค่ะ