แม่มีอาการทางจิต

แม่เราเคยป่วยเป็นซึมเศร้ากับไบโพลาร์ ตอนเด็กๆเรากับพ่อโดนมาหมดทุกอย่าง โดนมีดอีโต้ปาใส่ โดนมีดถางหญ้าฟันแขน พ่อโดนไม้หน้าสามตีจนกระดูกแขนร้าว ไปโรงบาลบ่อยจนหมอบอกให้เลิกกับเมียเถอะ หมอสงสาร ตอนนี้เค้ากินยา ไปหาหมอ รักษาจนอาการกลับมาปกติได้ 5-6 ปีแล้ว ส่วนพ่อเราตายไปแล้วเพราะร่างกายช้ำ โดนตีซ้ำๆมาเป็น10 ปี เราจะคลอดลูกมกรานี้ แต่ภาระเยอะ ลาออกจากงานไม่ได้ เลยว่าจะเอาแม่มาเลี้ยงลูกให้ เราทำงาน 8 โมงเลิก 5 โมง กลับไปก็จะดูแลเอง ตอนนี้กังวล กลัวอาการเค้าจะกำเริบแล้วทำร้ายลูกเรา แต่มันสงบมา 5-6 ปีแล้วนะ เป็นเพื่อนๆจะยอมให้เค้าดูลูกให้มั้ยคะ

27 ตอบกลับ

โรคทางจิต เกิดได้จากหลายปัจจัยค่ะ หลักๆเลยคือ สภาพแวดล้อม ความเครียด ถึงแม้อาการจะสงบแล้ว แต่การอยู่กับเด็กที่ยังไม่รู้เรื่อง เสียงร้องของเด็ก ความกดดันต่างๆ อาจทำให้อาการกลับมาได้ค่ะ เราคนเป็นแม่ที่ว่าปกติดี เวลาได้ยินเสียงเด็กร้องโดยไม่รู้สาเหตุ บางทีเรายังเครียดเลยค่ะ เสียงมันแทรกเข้าโสตประสาท จนคิดว่าไม่อยากจะอยู่ตรงนี้แล้ว เราคิดว่า คนที่เคยมีอาการแบบนั้นมาก่อน ถ้าต้องอยู่กับเสียงร้องของเด็กทุกวัน อาการเขาอาจจะกลับมาได้ค่ะ มันจะไม่ปลอดภัยกันทั้งคู่