แม่มีอาการทางจิต

แม่เราเคยป่วยเป็นซึมเศร้ากับไบโพลาร์ ตอนเด็กๆเรากับพ่อโดนมาหมดทุกอย่าง โดนมีดอีโต้ปาใส่ โดนมีดถางหญ้าฟันแขน พ่อโดนไม้หน้าสามตีจนกระดูกแขนร้าว ไปโรงบาลบ่อยจนหมอบอกให้เลิกกับเมียเถอะ หมอสงสาร ตอนนี้เค้ากินยา ไปหาหมอ รักษาจนอาการกลับมาปกติได้ 5-6 ปีแล้ว ส่วนพ่อเราตายไปแล้วเพราะร่างกายช้ำ โดนตีซ้ำๆมาเป็น10 ปี เราจะคลอดลูกมกรานี้ แต่ภาระเยอะ ลาออกจากงานไม่ได้ เลยว่าจะเอาแม่มาเลี้ยงลูกให้ เราทำงาน 8 โมงเลิก 5 โมง กลับไปก็จะดูแลเอง ตอนนี้กังวล กลัวอาการเค้าจะกำเริบแล้วทำร้ายลูกเรา แต่มันสงบมา 5-6 ปีแล้วนะ เป็นเพื่อนๆจะยอมให้เค้าดูลูกให้มั้ยคะ

27 ตอบกลับ

มีสาวเราเป็นจิตเวชคะ สามารถเลี้ยงลูกเองได้ เราไม่ได้อยู่กับพี่สาวนะคะ พี่สาวอยู่กับที่บ้าน แต่ว่า แม่กับพ่อเราเค้าก็ปล่อยให้พี่สาวเลี้ยงลูกคะ แม่กับพ่อเราทำงาน ออกบ่าย 3 กลับตี 3 แม่เราจะโทรหาพี่สาวเราทุก ๆ เวลาที่ว่าง คะ ถึงเวลากินยา ก็โทรคะ ว่าให้กอนข้าวแล้วกินยาด้วย ไม่งั้นอาการออกคะ แต่ว่าขึ้นอยู่กับการกินยาด้วยนะคะ ถ้ารับผิดชอบในการกินยาดี ไม่ต้องกลัวหลอกคะ อาการเค้าปกติแน่นอน พี่สาวเรา เป็นจิตเวช มาร่วมหลายปี ทุกวันนี้เป็นผู้ป่วยศรีธัญญาแล้วคะ เรียกว่าบ้าได้แล้วคะ กินยาบ้าง ไม่ยอมกินบ้าง เอามีดไล่ฟันเรา กระทืบเรา จำเราไม่ได้ เราโดนตบตีต่อยแทบทุกวัน จนพี่สาวมามีลูก ตอนนี้ลูกพี่สาวจะ 3 ขวบแล้วคะ แข็งแรง พูดเก่งดีคะ ถึงเวลาที่ตังหน่อยเอาเข้าเนสเซอรี่ก็ดีคะ เราเคยกลับบ้านไปดูหลาน หลานเราเพ้อและคุยคนเดียว อาการแบบพี่สาวเลย คุยเองตอบเอง บอกตัวเองมีน้องสาว อันนี้หลานพูดให้เราฟังเลย จับส่งเนสเซอรี่ อาการก็หายปกติคะ การเลี้ยงดูจากคนอาการผิดปกติเราคิดว่าเด็กเลี้ยงยังไงได้ยังงั้นคะ โชว์ดีสำหรับหลานเราที่เราสงสัยทัน พ่อกับแม่เราเลยส่งเรียนได้ผลดีคะ แต่ว่า เข้าใจอารมณ์คุณแม่นะคะ ที่เป็นกังวน เป็นกำลังใจให้คะ