เข็บขบ

แม่ควรตัดหรือปล่อยให้หายเองคะ

เข็บขบ
22 ตอบกลับ

ตัดเรยคะแต่คำนึงนิดนึงนะคะว่าผิวน้องบางระวังในการตัดนิดนึงถ้าไม่แน่ใจปรึกษาคนหมอเรยคะ ปล่อยเล้บยาวขึ้นมันจะแทงเนื้อจนอักเสบได้ของเราก้เคยเปนตั้งคลอดเรยเนื้อกินเล็บตัดยุ2-3รอบรอบที่3ถึงตัดเนื้อแข็งๆ เราก้ตัดตรงเนื้อแข็งออกนิดเดียวค่อยติดที่ละน้อยนะคะอย่าตัดที่เดียวเดวจะติดเชื้อได้เด็กเล็กด้วย

ถ้าเป็น​เล็บขบบ่อยๆ หลังจาก​ตัดเล็บทุก​ครั้งแม่ต้องเช็ดด้วยแอลกอฮอล์​และ​หยอดเบตาดีนนะคะ และ​ขยันหยอดเบตาดีนวันละครั้งก่อนนอนค่ะ หลังอาบน้ำต้องเช็ดให้แห้ง แล้ว​เล็บจะเลิกขบเลิกอักเสบ​เองค่ะ(หมอให้​ทำประจำค่ะ)​ตอนนี้​หายขาดมาหลายปีแล้ว​ค่ะ

ไปให้ร้านตัดให้ค่ะ .. ตัดเองจะขบเรื่อยๆถ้าไม่เชี่ยวชาญ แต่ถ้าทิ้งไว้จนหนองจค้นจนหนองแห้งเล็นจะเน่านะคะ ถ้าไปโรงบาล หมอถอบเล็บอย่างเดียว

5y ago

ค่ะวันนี้ไม่แดงไม่บวมแร้วค่ะ

ไม่ตัดออกก็ไม่หายค่ะ ยิ่งยาวทิ่มไปในเนื้อเรื่อยๆ แดงขนาดนี้ปล่อยไว้น่าจะเป็นหนองอักเสบข้างในค่ะ

ตัดเรยค่ะ. เดียวอักเสบติดเชื้อง่าย ไม่ดีค่ะ. ค่อยๆตัด. น้องอาจจะเจ็บหน่อยนะค่ะ ตัดทีละนิดๆ. ค่ะ

ตัดเถอะคะ จริงๆควรตัดตั้งนานแล้ว ทิ้งไว้เป็นหนองกลัวจะอักเสบนะคะคุณแม่

ไปหาหมอดีไหมค่ะเเม่ หมอทำจะสะอาดกว่าน่ะ เพราะน่าจะเป็นหนองเเล้ว

5y ago

กัวน้องจะดิ้นแร้วหมอจะทำลำบาก รอให้น้องหลับแร้วจะลองตัดดู

ตัดแร้วค่ะ รอดูจะหายมั้ยถ้าไม่ดีขึ้นคงพาน้องไปหาหมอค่ะ

ปล่อยให้แห้งค้ะ ตัดตอนนี้น้องเจ็บค้ะเพราะเป็นหนองอยู่ค้ะ

ขาวๆที่เป็นเหมือนหนองไม่ใข่หนองคะแต่เป็นเนื้อแข็งๆ

5y ago

สงสารมากค่ะแต่โชคดีน้องไม่งอแง แม่ก็ไม่กล้าตัดตัวน้องเจ็บ