แม่ๆท่านไหนเคยได้ยินชื่อ ฮีแมงจีโอม่า กันบ้างไหมคะ น้องคนไหนเป็นบ้างแล้วอาการเป็นยังไง มาแชร์กันหน่อยค่ะ

4 ตอบกลับ

ฮีแมงจิโอม่า (Hemangioma) เป็นเนื้องอกชนิดธรรมดาของหลอดเลือด มี 2 ชนิด คือ ฮีแมงจิโอม่าของหลอดเลือดฝอย เป็นก้อนไม่เรียบ สีแดงเข้ม นูน จากผิวหนังเล็กน้อย โดยทั่วไปเป็นแต่กำเนิด คาเวอร์นัส ฮีแมงจิโอม่า ประกอบขึ้นด้วยหลอดเลือดโป่งพอง และเนื้อเยื่อคอนเนคตีฟ ตรวจพบเป็นก้อนขอบเขตอาจชัดเจน หรือไม่ชัดเจน ในชั้นผิวหนัง ชั้นใต้ผิวหนัง หรือกล้ามเนื้อ ลักษณะเฉพาะที่สำคัญในการช่วยการวินิจฉัยโรค คือ เนื้องอกนี้เล็กลงเมื่อกดที่ก้อน (compressible) การรักษา ในรายฮีแมงจิโอม่าของหลอดเลือดฝอย ควรให้อยู่ในมือของศัลยแพทย์ตกแต่ง สำหรับคาเวอร์นัส ฮีแมงจิโอม่า ที่อยู่ลึก และเป็นก้อนมีขอบเขตชัดเจน ทำผ่าตัดเอาออกได้ ในรายที่เนื้องอกนี้แทรกซึมมาก ซึ่งไม่สามารถเอาออกได้ อาจจำเป็นต้องตัดแขน ขาส่วนนั้นออก ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.healthcarethai.com/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81/

ความรู้ใหม่ ขอบคุณแม่โน๊ตคะ

💓💓💓💓💓💓💓