แม่ๆคะ ตอนนี้เราท้องได้ 34 วีคค่ะ เจ็บท้องน้อยเวลาเราจะพลิกตัวแล้วก็ตอนลุกเดินค่ะ มีใครเคยเป็นมั้ยคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร แล้วเราต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้างคะ.

2 ตอบกลับ

เนื่องจากเด็กตัวใหญ่ขึ้น น้ำหนักท้องจะถ่วงลงต่ำ ก็จะลงไปกดทับช่วงล่างของท้องเรา เวลานอนก็ควรนอนตะแคง เวลาจะลุกก็ต้องตะแคงลุก ช่วงหลังจากนี้ไปจะปวดหัวหน่าวค่ะเพราะน้ำหนักที่กดทับท้องมากขึ้นและเด็กเริ่มเคลื่อนตัวลงต่ำค่ะ ค่อยลุกค่อยๆนั่ง ทำทุกอย่างให้ช้าลง หรืออาจะใช้ผ้าคาดพยุงท้องมาเป็นตัวช่วยไม่ให้ปวดท้องหรือปวดหลังค่ะ

ตอนนี้ท้องเริ่มลดแล้ว ซึงท้องจะลงมากดท้องช่วงล่างมากกว่าดันขึ้นบนแบบช่วงก่อน การลุกจากการนอนควรตะแคงตัวแล้วลุกนะคะ อย่านอนหงายแล้วลุกพรวด อย่างนั้นไม่ดีแน่คะ