แก้นิสัยดื้อร้น พูดแล้วไม่ฟัง บอกว่าอย่า ๆ หลายรอบก็ไม่หยุด มีเคล็บลับแก้ไขยังไง share หน่อย

3 ตอบกลับ

อยู่ที่ช่วงวัยของเด็กค่ะ เด็กอายุ 1-2ขวบจะยังไม่เข้าใจเหตุผลที่เราห้ามหรอกค่ะ ต้องใช้วิธีการเบี่ยงเบนความสนใจเอาค่ะ เด็กวัย 2-3 ขวบก็จะเริ่มเข้าใจเหตุผลบ้างแล้ว ก็จะแสดงให้เห็นผลของการกระทำนั้นๆค่ะ เช่น กินขนมเยอะฟันจะผุ ก็เอารูปเด็กฟันผุให้ดูค่ะ ส่วนเด็กวัย 3 ขวบขึ้นไปแล้ว จะพอฟังเหตุผลบ้างแล้ว บางทีที่เราบอกว่าอย่าเค้าได้ยินและเข้าใจนะคะ แต่เค้าไม่ทำตาม ให้ลองถามเหตุผลเด็กดูค่ะว่าเพราะอะไร ทำไมถึงไม่ทำตาม แล้วอธิบายเหตุผลที่เราห้ามเค้าให้ฟังค่ะ ส่วนตัวใช้วิธีนี้ควบคู่กับการ time out ค่ะ หลังจากที่คุยกันแล้ว ให้บอกเค้าค่ะว่าถ้าทำอีกจะมีการทำโทษแบบไหน ถ้าเค้าทำอีกก็ให้ทำตามที่ตกลงกันไว้ค่ะ

ประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ ถ้าพูดว่าไม่คือไม่ค่ะ เด็กจะไม่เข้าใจถ้าวันนี้ทำได้แล้วพรุ่งนี้ทำไม่ได้ ยกตัวอย่างค่ะ ปกติลูกเรากระโดดโลดเต้นบนโซฟาได้ แต่พอมีแขกมาบ้านเราไปห้ามเค้าไม่ให้กระโดด เด็กจะไม่เข้าใจว่าทำไมเดี๋ยวได้เดี๋ยวไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องยืนกรานค่ะ ถ้าไม่ได้คือไม่ได้ และต้องเป็นแบบนั้นตลอดไป ในเพจtheasianparent เขียนวิธีการสอนที่ถูกวิธีให้ค่ะ เช่น -จัดการทันทีเมื่อเด็กดื้อ -จัดการอย่างชัดเจน ว่าถ้าดื้อเรื่องของเล่น ก็จะถูกยึดของเล่น เป็นต้นค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในเพจ theasianparent.comนะคะ มีข้อมูลเพิ่มเติมในการหยุดพฤติกรรมดื้อรั้นของเด็กนะคะ