หัวจะปวดกับคำถาม

เห็นมาหลายโพสมากๆค่ะ ในทุกๆวัน กับคำถามที่ไม่น่าถาม หรือเป็นคำถามเบสิคที่ควรจะทราบอยู่แล้ว เช่น 1. Q : ขึ้น2ขีดแบบนี้ท้องไหมคะ? A : อันนี้เยอะเหลือเกินนน เคยศึกษาข้างกล่องก่อนตรวจไหมคะ บางคนขึ้นจางๆก็พอเข้าใจได้ว่าเอ้อ ไม่ค่อยมั่นใจแหละเลยถาม (ทั้งๆที่ตรวจซ้ำแล้ว ก็ออกมา2ขีดจางๆเหมือนกัน) แต่บางคน 2 ขีดแดงแจ๋ อย่างชัด อิแม่ก็งงว่าถามเอาอะไร 2. Q : ท้องแบบนี้ ช/ญ คะ? A : อยากได้คำตอบชัวว์ๆ กลับไปถามหมอของท่านค่ะ ทรงท้องเอย ลักษณะการดิ้นเอย รวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่แต่ละคน อาหารการกิน หน้าสิวไม่สิว ไม่สามารถบ่งบอกเพศลูกได้ค่ะ แม้แต่การอัลตร้าซาวด์ที่ว่าแม่น บางทียังพลาดได้เลย 3. Q : ท้องเล็ก/ท้องใหญ่ กังวลว่าลูกจะน้ำหนักน้อยไหม? A : อันนี้ก็ควรถามคุณหมอเช่นกันค่า ท้องเล็กท้องใหญ่ไม่สำคัญ สำคัญที่ว่า คุณหมอซาวด์ออกมาแล้วน้ำหนักลูกตามเกณฑ์ไหม ถ้าตามเกณฑ์ก็สบายหายห่วงค่ะ 4. Q : เลือดออกแบบนี้ หรือมีอาการแบบนี้ควรไปหาหมอไหมคะ? A : เคยเห็นโพสนึงเลือดไหลแทบหมดตัวแล้วมั้งคะ ยังจะมารอคำตอบในแอพนี้อีก ทั้งๆที่คุณก็น่าจะทราบอยู่แล้วว่าอันตรายมากๆ เสี่ยงแท้งด้วย มีอาการผิดปกติใดๆ ลูกไม่ดิ้น หรือมีเลือดออก ควรไปหาหมอเลยค่ะ แอพนี้ช่วยให้คุณปลอดภัยไม่ได้ หาหมอค่ะซิสสสส 5. Q : ยาบำรุงครรภ์ บำรุงเลือด ที่หมอให้มา ถ้าไม่กินเลยได้ไหม จะเป็นไรไหม บลาๆๆ? A : อันนี้ถามเอาอะไรคะ ที่หมอจ่ายยาให้ เพราะมันจำเป็นไงคะ ทานได้ไม่ได้ มันอีกเรื่องหนึ่ง เพราะแม่ๆหลายๆคนคงมีประสบการณ์เรื่องการทานยาแน่ๆ เราก็คนหนึ่งที่ทานแล้วอ้วก ก็ต้องหาทางแก้ต่อไป ถ้าไม่แน่ใจ ลองค้นหาในเน็ตดูค่ะ ว่ายาแต่ละตัวช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตอะไรของลูกบ้าง ทำไมต้องกิน จะได้ไม่เกิดคำถามอื่นตามมาเวลามีปัญหาอื่นขณะตั้งครรภ์ เช่นลูกไม่แข็งแรง ลูกไม่สมบูรณ์ … นี่แค่ตัวอย่างที่เจอบ่อยๆ บ่อยมากๆ แล้วมันชวนให้หัวจะปวดมากค่ะ เราว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ เพราะหลังๆมาสังเกตดูได้เลย ว่าแม่ๆท่านอื่นก็จะตอบแบบปัดๆ ตอบแบบประชด ซึ่งคนถามจะไปว่าเขาไม่ได้นะคะ ก่อนถามต้องคิดมาบ้างแล้ว มีคำถามมากมายเชิงสร้างสรรค์ ที่สามารถให้ประโยชน์ทั้งตัวท่านเองและแม่ๆท่านอื่น เราคนหนึ่งที่ชอบอ่านประสบการณ์จากแม่ๆ เพื่อปรับใช้กับตัวเอง แต่พอเจอคำถามพวกนี้แล้วกุมขมับเลย คนจะเป็นแม่คนแล้วอะนะ ควรมีลูกเมื่อพร้อมค่ะ

18 ตอบกลับ

100เรยจร้า มีทุกวัน ปล่อยผ่านเท่ารัยก็ไม่หมด พอโพสแบบนี้เม้นเยอะจ้า

จริงค่ะ บางโพสคือแบบ อยากจะพูดว่า มีแม่เมื่อพร้อมค่ะ

มีคนออกมาพูดแทนแล้ว เห็นบ่อยเกินคำถามแบบนี้😆

จริงค่ะแต่ละคำถาม เห็นแล้วหงุดหงิดมาก😂

เรานี่หาอ่านจากกูเกิ้ลจนเวียนหัวเลยจ้า 55

จริง..เห็นแล้วรำคาญ

เห็นด้วยมากๆๆๆ

ใช่เลยจ้าแม่