สงสัยเรื่องการฝากครรภ์

เห็นคุณแม่หลายท่านโพสต์ถามเรื่องตกขาวเรื่องเลือดที่ออกระหว่างท้อง คือบ้านนี้ไม่ได้ฝากท้องอยู่ไทยเลยสงสัยว่าทุกครั้งไปหาหมอหมอไม่ถามว่ามีคำถามจะถามหมอบ้างหรอคะ ที่ญี่ปุ่นหลังจาก4เดือนขึ้นไปมีการตรวจช่องคลอดทุกครั้งหลังซาวด์แล้วก็จะสอดยาให้ หากคันก็จะให้ยามาทา แต่คุณหมอไม่ให้ยาบำรุงหรือฉีดยาอะไรในระหว่างท้องแถมยังกำชับตลอดว่าอย่ากินยา แต่ก็เข้าใจบ้านเราในเรื่องของความสะอาดการกินยาบำรุงก็ช่วยป้องกันอะไรได้หลายอย่าง อ่านหลายโพสต์สงสัยมากว่าคุณหมอไม่ให้ถามหรือคุณแม่ไม่ถามหมอเวลามีข้อสงสัยตอนท้อง ฝากท้องที่นี่บ้านนี้ใช้ประกันนะคะไปหาหมอครั้งนึงจ่ายไม่เกิน500บบางครั้งก็ไม่ได้จ่ายเลยเพราะรัฐช่วย แต่ต้องจ่ายในการทำคลอดเอง ซึ่งแม้จะจ่ายน้อยแต่การบริการการใส่ใจคุณหมอดีมาก ก็เลยไม่เข้าใจว่าคุณหมอที่ไทยไม่ใส่ใจคุณแม่ท้องเลยหรอคะหรือตรวจและซาวด์ให้มันผ่านๆไป

6 ตอบกลับ

เราว่ามันอยู่ที่natureของทั้งหมอและคนไข้มากกว่านะคะ จากประสบการณ์การทำงานในรพ.มาหลายปี หมอบางคนก็บอกๆๆทุกอย่างให้คนไข้ทราบก่อน บางหมอไม่ถามก็ไม่ตอบ ส่วนคนไข้ก็เหมือนกัน บางคนเตรียมตัวมา มีคำถามนั่นนี่นู่น แต่บางคนก็ไม่เคยมีคำถาม ไม่เคยสงสัยอะไรเลย หรือบางคนไม่กล้าถามกลัวโดนหมอดุ แต่มาถามคนอื่นเอาอะไรแบบนี้มากกว่าค่ะ

5y ago

เข้าใจแล้วค่ะคุณแม่ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ขอให้คุณแม่กับลูกน้อยแข็งแรงๆนะคะ 😊😊