เห็นคุณแม่ดาราอย่าง คุณชมพู่ อารยา กับ คุณลิเดีย มีไปฟิตเนสช่วงตั้งท้อง, ภรรยาผมเกิดแรงบันดาลใจอยากไปบ้าง (แบบว่ากลัวคลอดน้องแล้วจะลดไม่ลง) ก๋เลยอยากถามผู้รู้ครับ ว่าการไปฟิตเนสช่วงตั้งท้อง ทำได้ไหม? จะอันตรายกับเด็กในท้องถือเปล่า?

4 ตอบกลับ

คุณแม่ทั้ง 2 ท่าน มีเทรนเนอร์คอยดูแลระหว่างที่ออกกำลังกาย และคุณหมอก้ไม่ได้ห้ามค่ะ แต่กรณีของภรรยาคุณควรปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ เพราะบางท่าก้ไม่เหมาะกับคนท้อว บางคนออกกำลังมากไปอาการที่กินก้ส่งไปซ่อมแซมร่างกายแม่มากกว่าส่งถึงลูก ทำให้ลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้นะคะ... หลังคลอด ถ้าเลี้ยงลูกด้วนนมแม่ ควบคุมอาหารการกิน และหาเวลาว่างออกกำลังกายช่วงที่แผลหายสนิทดีกว่าค่ะ

เราไม่ได้ไปฟิตเนสแต่ไม่ได้นั่งเฉยๆ มีเดินออกกำลังตอนเช้าๆบาง ยืดเส้นบาง ทำงานบ้าน หลังคลอดฟื้นตัวเร็วจนคุณหมอทัก ส่วนตัวคิดว่าดีนะคะแต่ถ้าฟิตเนสคงต้องมีคนคอยให้คำแนะนำจะปลอดภัยกว่า

ถ้าเป็นคนที่เคยออกกำลังกายอยู่แล้วก็สามารถออกกำลังกายเหมือนเดิมได้คะ แต่ถ้าไม่เคยออกแนะนำให้โยคะเบาๆก็พอ...อย่าหักโหมนะค่ะมันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีคะ

ออกได้เบาๆคะ การอแกกำลังกายจะช่วยให้ไม่ปวดหลังคะ