จับเรอ

เวลาลูกกินนมเสร็จ ลูกจะหลับละปล่อยนม พอเราจับเรอ สะดุ้งตื่นร้องทุกทีเลยค่ะ แล้งพอตื่นมาก็ร้องจะกินนมอีก เป็นแบบนี้บ่อยมาก ควรทำยังไงคะ ถ้าไม่จับเรอก็กลัวเขาจะแน่นท้อง

2 ตอบกลับ

ตามนี้เลยจ้า อุ้มเรอครึ่งทาง และอิ่มแล้วเรออีกรอบนึง ควรจับเรอตอนไหนบ้าง โดยมากมักต้องไล่ลมในช่วงครึ่งทางของการให้นม และทำอีกครั้งหลังให้นมเสร็จ การไล่ลมก่อนให้นมจะช่วยบรรเทาอาการได้ หากลูกมีอาการแน่นท้องมากหรือแหวะนมออกมามากหลังให้นม คุณแม่หลาย ๆ ท่านมักมีความกังวล เนื่องจากไม่สามารถช่วยให้ลูกเรอได้อย่างถูกต้อง หรือช่วยแล้วลูกกลับไม่ยอมเรอ มาดูกันค่ะว่า วิธีการจับลูกเรอ และท่าอุ้มเรอนั้นมีวิธีใดบ้าง วิธีการอุ้มเรอ 1. อุ้มลูกให้นั่งตรง ๆ พิงอกคุณโดยใช้หัวไหล่และคางของคุณช่วยรับน้ำหนักลูกไว้ ใช้มือหนึ่งประคองคอของลูกและอีกมือตบหลังลูกเบา ๆ 2. ให้ลูกนั่งตรงๆ บนตักคุณและใช้มือหนึ่งประคองส่วนอกของลูกไว้ เอนตัวลูกไปข้างหน้าเล็กน้อยและตบหลังลูกเบาๆ คุณอาจลูบหลังลูกเป็นวงกลมเพื่อกระตุ้นให้เรอด้วยก็ได้ค่ะ 3. วางลูกคว่ำลงบนตักของคุณ ใช้มือหนึ่งประคองใต้อกลูก ขณะที่อีกมือลูบหลังเป็นวงกลมหรือตบเบา ๆ 4. ถ้าลูกเรอไม่ออก ลองงอขาลูกขึ้นไปที่หน้าอก วิธีนี้อาจช่วยขับลมออกมาได้ค่ะ

ให้น้องกินนมอิ่มๆคะ. อาจจะกิน1ข้างแล้วจับเรอ1ครั้ง แล้วสลับอีกข้างจนน้องคลายหัวนมเลยคะ.