เรื่องของแม่ผัว

เรื่องมีอยู่ว่าตั้งแต่ท้องยันคลอดลูกอยู่บ้านสามีตลอดค่ะ มีบ้างที่กลับไปเที่ยวบ้านที่ต่างจังหวัดตอนท้องไปแทบทุกเดือน พอเราคลอดลูกออกมาได้เดือนนึงย่าก็ดูแลเรื่องอาหารให้ทุกวัน แล้วมีวันนึงย่าแกก็พูดว่า หลารได้สัก 3-5 เดือน จะให้แม่มันไปหางานทำ พูด 2 ครั้ง ครั้งแรกบอกได้5เดือนจะให้หางานทำ ครั้งต่อมา 3เดือน ประเด็นคือว่า ทั้งบ้านไม่มีใครสามารถดูหลานได้เลยสักคน จะจ้างเขาเลี้ยงก็กลัวเหมือนในข่าว ใจเราอยากเลี้ยงจนถึงขวบหรือจนเข้า รร. คือย่าเคยเส้นเลือดในสมองแตก หลงๆลืมๆ ทำไรช้าเนิบๆ ปู่ ก็อย่างว่า ผช จะไม่ค่อยสนใจเรื่องพวกนี้หรอกมีบ้างที่มามองหน้าหลานละเล่นด้วยแค่นั้น ป้า(พี่สาวของแฟน) ไม่เคยมีลูก อุ้มก็ไม่เป็น พ่อของลูก มีหน้าที่หาเงินคนเดียวเพื่อเลี้ยงเรากับลูก กลางวันไม่อยู่บ้านเพราะไปทำงาน ทั้งบ้านไม่สามารถช่วยอะไรเราได้เลยเกี่ยวกับหลานนอกจากอุ้มเดิน อุ้มให้หลับ แค่นั้น มองภาพรวมคือเราเลี้ยงลูกคนเดียวฉายเดี่ยวเลย ทำทุกอย่างไม่ว่าจะซักผ้า ล้างขวดนม พับผ้า ทำความสะอาดห้อง มีแค่ตอนกลางคืนที่พ่อของน้องจะช่วยอุ้ม ช่วยเปลี่ยนเพิสให้ พอเราบอกให้แฟนพูดเกิ่นๆว่าจะเอาหลานไปเลี้ยงที่บ้าน ปู่ย่าก็พูดว่า ไม่ต้องไปหรอก ปู่ย่าคิดถึง แล้วคือ เราอยู่บ้านหลังนี้ เอาจริงเลยนะเราเครียดทุกวันกับเรื่องเล็กๆน้อยๆตั้งแต่ท้อง ส่วนมากจะมาจากย่าและป้า ป้าเป็นคนเจ้าระเบียบมาก ชอบบ่นเรื่องไม่เป็นเรื่อง ย่อยยิบ พูดไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่น เราไม่เคยโดนนางว่านะ แต่คือชอบว่าให้พ่อของลูกแล้วกระทบเรานิดๆ ส่วนย่าชอบอุ้มหลานทั้งที่หลานไม่ร้อง ชอบพาหลานไปอวดข้างบ้านคือคนก็เยอะ เขาชอบรวมกลุ่มคุยกันอะค่ะ ลูกได้แค่เดือนเดียวเองอะ พาเจอคนเยอะเราก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นหวัดเป็นอะไรมั้ย แม้ย่าจะบอกเขาว่าไม่ให้จับก็เถอะ พอเราเตือนแก แกก็ทำหน้าไม่ค่อยพอใจ ชอบพูดให้เราไปหางานทำ ชอบกดดันเรา เหมือนจะไล่เราทางอ้อม แล้วก็ชอบพูดว่าจะยกหลานให้เป็นลูกป้า(พี่สาวแฟน) ซึ่งเราคนเป็นแม่อะได้ยินแบบนั้นมันก็รู้สึกแบบ เห้ย พูดแบบนี้คือยังไงอะ อุ้มท้อง9เดือน เบ่งคลอดแทบตาย ไม่เห็นหัวเราเลยหรอ? รึยังไง? แล้วบ้านหลังนี้ชอบพูดดัง ทำอะไรเสียงดัง จนหลานที่หลับอยู่สะดุ้งตื่น คือเราเครียดค่ะแค่เลี้ยงลูกก็เครียดพอแล้ว ยังจะมาเจออะไรแบบนี้อีกแทบทุกวัน บอกตรงๆเราอึดอัดค่ะ อยากกลับบ้านมากตายายก็พร้อมอ้าแขนรับเรากับหลานเสมอ แค่อยากจะถามความคิดเห็นแม่ๆ ว่าเราเรื่องเยอะคิดมากเกินไปหรือป่าวแล้วเราควรจะบอกปู่ย่ายังไงดีคะ ว่าจะเอาลูกไปเลี้ยงที่บ้านของตัวเองแบบไม่ให้แกเสียความรู้สึก และยอมให้ไป

1 ตอบกลับ

เห้อออ อ่านแล้วเข้าใจความรุ้สึกเลยค่ะ ก่อนอื่นแม่ต้องคุยกับพ่อก่อน เปืดอกคุยด้วยเหตุผลว่าเจออะไรมาบ้าง แล้วหาทางออกกัน มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนคนในเท่านั้นถึงจะรุ้ว่าจุดอ่อนเขาคืออะไรค่ะ

3y ago

ขอบคุณค่ะแม่