อย่าหาว่าสอนน้าาา เห็นแล้วอิแม่อึดอัดอยากระบาย

เราเล่นแอปนี้มาเพราะอยากศึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์พัฒนาการลูก แต่มาเจอเด็กๆในแอปนี้คือเด็กมากกกกก 13-15เยอะมาก ถามเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ โอ้ววว คือถ้าพลาดแล้วเราจะบอกว่ามันคือบทเรียนแล้วกันเนอะ แต่เด็กส่วนใหญ่รู้ทั้งรู้ว่ามันมีสิทธิ์ท้องแน่ๆเอากันแล้วไม่ป้องกันเนี่ย แต่ก็ยังมาถามว่าจะท้องไหมนั่นนี่นู้น ทำไมหนูไม่ป้องกันลูกกกก อายุแค่นี้เองหนูไม่ได้เท่เลย เป็นภาระให้พ่อแม่อีก หนูยังไม่มีวุฒิภาวะที่จะเลี้ยงเด็กทั้งคนได้นะลูกกกตัวหนูเองยังเอาตัวเองไม่รอดเลยยังไม่มีรายได้เลย รักสนุกได้ก็ต้องรักเรียนด้วย คือเราผ่านจุดๆนั้นมาแล้วมันเหนื่อยมากมีลูกตอนเด็ก เห็นเด็กๆแต่ละคนโพสถามแล้วเราเพลียเลย บทเรียนมีให้เห็นเยอะแยะมากกกก #ฝากไว้ให้คิดนะคะทำอะไรอย่าคิดว่าสนุกอย่างเดียวคิดถึงอนาคตไว้เยอะๆนะคะ

54 ตอบกลับ

บ้านนี้พลาดตอนอายุ 21 เรียนก็ยังไม่จบ ทุกวันนี้ยังโทษตัวเองอยู่เลยค่ะ ที่เป็นภาระให้พ่อแม่ แถมฝ่ายชายก็ทิ้งไปมีคนใหม่ ทุกวันนี้มีแต่พ่อกับแม่ที่ให้กำลังใจ คิดทีไรก็แอบโกรธตัวเองอยู่เหมือนกันนะค่ะ แต่ก็พยายามจะเลี้ยงให้ดีที่สุด

บ้านนี้ท้อง21ปลายๆ ทั้งที่เคยแต่งงานมีครอบครัวมาแล้ว ทำงานเองได้แล้ว มีเงินให้พ่อแม่ใช้แล้วยังกลัวการที่จะบอกพ่อแม่เลยค่ะ เคยแต่งงานก่จริง แต่ไม่เคยท้องอ่ะเนอะ ลูกคนเดียว พ่อดุ ครบหมด แต่พอได้บอกคือโล่งอกเลย ตอนนี้ท้อง30+3วีคแล้วค่ะ

กระทู้นั้นอ่านแล้วเม้นท์ไม่ลงจริงๆค่ะ แต่ละคำถามช่างเจ็บปวดจริงๆ ขอให้เขายังไม่ท้องและดูแลตัวเองให้ดีต่อจากนี้ ทั้งจากการตั้งครรภ์และโรคติดต่อต่างๆด้วย 13เองลูกเอ้ย.. ชีวิตมีอะไรให้สนุกอีกเยอะก่อนที่จะต้องแบกท้องเลี้ยงลูกน้า

5y ago

อะไรที่ยังไม่เกิดกับตัวมักจะไม่เชื่อค่ะ เหมือนแต่ก่อนที่พ่อแม่บอกเรียนสูงๆนะจะได้มีงานดีๆทำ พอนึกย้อนกับไป เออจริงเนอะถ้าตอนนั้นตั้งใจเรียนป่านนี้ได้ดีไปแล้ว 🤣

นี่เล่นมาสักพัก พอเห็นแม่วัยใสเยอะเหมือนกัน คิดว่าตัวเองท้องตอน29ก็ว่าอายุน้อยอยู่ แต่มีคนน้อยกว่าเราอีกเยอะเลย เป็นสิบปีเยอะแยะ ไม่รู้ไปเอาความคิดมาจากไหนว่าว่าท้องตอนยี่สิบปลายๆคืออายุยังน้อย ตอนนี้30แก่แล้ววว

5y ago

29ไม่น้อยเลยนะคะ 😅

บางคนนี่มาปรึกษาแบบ อายุน้อยยังไม่พอ แถมมาโอดครวญว่าฝ่ายชายไม่รับผิดชอบอีก คือมันก็ไม่มีความรับผิดชอบเพียงพอทั้งคู่นั่นแหละ เพราะยังต้องขอเงินพ่อแม่ทั้งคู่ กฎหมายแรงงานก็ยังจ้างเด็กอายุน้อยทำงานไม่ได้เนอะ

เห็นด้วยค่ะแม่. ถึง อายุแค่18. แต่ตั้งครรภ์. แต่มีความรับผิดชอบพอค่ะ ทำงานหาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่อายุ13. แล้วแต่คนจะมองว่าเรามีลูกเร็วก็ช่างเถอะ เราไม่สนคำคนค่ะ เพราะเขาไม่ได้หาข้าวหาเงินให้เราใช้. #ฝากไวให้คิดค่ะ

5y ago

จริงค่ะแม่. อายุน้อยไม่พอ เป็นภาระพ่อแม่ อีก เด็กสมัยนี้ 12-13. ก็ท้องกันแล้ว รักสนุก แต่ไม่รู้จักป้องกัน. 😩

น้องแถวบ้าน 13-14มีลูกแล้ว เราก็สอนว่าอย่ารีบเขาก็จะแนวแบบไม่ได้ขอใครกิน แต่พ่อแม่เด็กพวกนั้นก็ต้องลำบากแทนที่จะช่วยตอบแทนพ่อแม่ก่อนก็ต้องมาเลี้ยงลูก แล้วพ่อแม่เด็กมาเพิ่งเราไง😅

5y ago

😁😁

เอาน่า​ นี่อ่านๆแล้วตลกมาบางคน​ ท้องไหม​ต้องไปหาหมอไหม​ บลาๆๆๆ​ ให้เอาไว้คลายเคลียดคะ​ น้องๆเขากับเราก็มีสถานะแม่​ แต่ฐานะความคิดอาจต่างกันไป​ เด็กที่โตมาก็อาจต่างกัน

บ้านนี้21ค่ะอายุน้อยมากเหมือนกัน เราพลาดแต่ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เราป้องกันแต่มีครั้งนึ่งถุงแตกเราก็กินยาคุมฉุกเฉินนะแต่เอาไม่อยู่ ทุกอย่างมันไม่ได้มีอะไร100% ค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ แต่โอกาสมันก็น้อยกว่าไม่ป้องกันเลย 🙂

กำลังมองย้อนกลับไปตอนตัวเองอายุ 13 สมัยนั้นเรากำลังทำอะไรอยู่ เดี๋ยวนี้เด็กแก่แดดมากจิงๆ ต่อให้ป้องกันยังไงก็พลาดอยู่ดี แต่เรามองว่ามันไวเกินไป 13 นี่แค่ ม.1 เอง 😂😂😂

5y ago

มันก็อยู่ที่ความคิดแล้วก็ความรับชอบของแต่ล่ะคน อ่ะค่ะ