อย่าหาว่าสอนน้าาา เห็นแล้วอิแม่อึดอัดอยากระบาย

เราเล่นแอปนี้มาเพราะอยากศึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์พัฒนาการลูก แต่มาเจอเด็กๆในแอปนี้คือเด็กมากกกกก 13-15เยอะมาก ถามเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ โอ้ววว คือถ้าพลาดแล้วเราจะบอกว่ามันคือบทเรียนแล้วกันเนอะ แต่เด็กส่วนใหญ่รู้ทั้งรู้ว่ามันมีสิทธิ์ท้องแน่ๆเอากันแล้วไม่ป้องกันเนี่ย แต่ก็ยังมาถามว่าจะท้องไหมนั่นนี่นู้น ทำไมหนูไม่ป้องกันลูกกกก อายุแค่นี้เองหนูไม่ได้เท่เลย เป็นภาระให้พ่อแม่อีก หนูยังไม่มีวุฒิภาวะที่จะเลี้ยงเด็กทั้งคนได้นะลูกกกตัวหนูเองยังเอาตัวเองไม่รอดเลยยังไม่มีรายได้เลย รักสนุกได้ก็ต้องรักเรียนด้วย คือเราผ่านจุดๆนั้นมาแล้วมันเหนื่อยมากมีลูกตอนเด็ก เห็นเด็กๆแต่ละคนโพสถามแล้วเราเพลียเลย บทเรียนมีให้เห็นเยอะแยะมากกกก #ฝากไว้ให้คิดนะคะทำอะไรอย่าคิดว่าสนุกอย่างเดียวคิดถึงอนาคตไว้เยอะๆนะคะ

54 ตอบกลับ

แล้วแต่บางคนหรือป่าวคะ เห็นเพื่อนท้องตอน14 จนตอนนี้ก็อายุ19แล้ว มีลูก2คน แฟนเขาหาเงินเก่ง เลี้ยงลูกไม่ขอเงินพ่อแม่สักบาทค่ะ เราก็ได้คุยกับพ่อแม่เพื่อน ถึงรู้ จนตอนนี้เพื่อนที่ท้องอายุ14 มีเงินมีบ้านมีรถ เป็นของตัวเองแล้วค่ะ เพราะเขาทำงานหาเงินเก่ง ทำได้ทุกงาน รับล้างจาน เปนแม่บ้าน ทำงานโรงงาน จนตอนนี้หนูอายุจะ20แล้วค่ะ พึ้งท้องลูกคนแรก ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนเพื่อนเลย มีแค่เงินค่าเลี้ยงดูลูกเท่านั่นค่ะ

นี้ 26 ยังคิดว่าเร็วเกินไปด้วยซ้ำ เหมือนยังใช้ชีวิตอิสระไม่คุ้มเลยค่ะ 55555 แต่มีการมีงานทำแล้วนะคะ ยังคิดเลยจะเลี้ยงไหวไหม ยิ่งเห็นคนอายุน้อยๆไม่มีการมีงานทำยังขอตังที่บ้านอยู่ยังคิดเลยว่าจะไหวจริงๆหรอยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย การเลี้ยงลูกคนนึงมันไม่ใช่เงินน้อยๆเลย ยิ่งโตขึ้นยิ่งใช้เยอะ นี้ก็คิดเหมือนเจ้าของโพส เห็นแล้วก็ไม่อยากอะไรมาก คำว่ารับผิดชอบ อันนี้ต้องหมายถึงรับผิดชอบชีวิตตัวเองให้ได้ก่อนด้วยเช่นกัน

มีน้องตอน18ค่ะตอนนี้ด้6เดือนครึ่งแร้วบ้านนี้ป้องกันแต่น้องมาเองจร้าฉีดยาคุมด้เดือนนิดๆเราก็ม่ดเอะใจอะไรที่ม่เปนประจำเดือนหมอบอกอาจจะประจำเดือนม่มาตอนแรกกินยาคุมพอมาฉีดประจำเดือนม่มาเราก็ม่สงใสอะไรเเร้วมีวันนึงเราไปหาหมอตอนดึกเพราะอาหารเปนพิษหมอทักว่าเหมือนคนท้องเราเถียงหมอว่าฉีดยาคุมนะหมอหมอเลยเอาที่ฟังคลื่นหัวใจมาฟังสุดท้ายท้องเช้ามาเราซื้อที่ตรวจมาตรวจเอง2ขีดจร้า

5y ago

ตรงจร้าเราฉีด3เดือนพอฉีดครบ3เดือนเราเปลี่ยนเปนกิน3เดือนสลับกันจร้าแต่คนแก่แถวบ้านบ้านแฟนบอกลูกอิจฉาจร้าเพราะแฟนเรามีลูกติด

หนูเองก็เคยพลาดท้องตอนอายุ 13-14 ถามว่าเหนื่อยไหมตอนนั้นมากเลยค่ะ ท้องแรกเพิ่งผ่านท้องที่ 2 ตามมาหัวปีท้ายปีเลยค่ะตอนนั้น รู้สึกท้อแต่ว่าก็ไม่เคยเป็นภาระพ่อแม่พ่อแม่ไม่ได้มาเลี้ยงหลานเลยสักคนเพราะเราคิดว่าเราทำพลาดแล้วไม่ควรให้พ่อแม่มาลำบากใจหนักกว่าเดิม โรงเรียนไปด้วยท้องด้วย แต่สุดท้ายเรียนจบค่ะ ที่ตัวเราว่าผัวจะปฏิบัติกับการดำเนินชีวิตอย่างไร

5y ago

พลาดตอน13เหมือนกันนี่แหละค่ะ พลาดแล้วมันคือบทเรียนค่ะ คอยสอนเด็กๆรุ่นหลังว่ามันเหนื่อยขนาดไหนกว่าจะผ่านมาได้เลือดตาแทบกระเด็น

บ้านนี้ท้องอายุ15ค่ะ ใม่เคยเดือดร้อนพ่อแม่เรื่องเลี้ยงลูกหรือการเรียนเลยค่ะ ตอนนี้5เดือนแล้ว แฟนทำงานคนเดียวเราอยู่บ้านก้ช่วยงานบ้าน ส่วนเรื่องเรียน เรียนกศน.ต่อค่ะ ส่วนลูกช่วยกับทางบ้านแฟนสลับกันเลี้ยงค่ะ ทุกคนเต้มใจจะช่วยเลี้ยง แต่ใม่เคยเดือดร้อนพ่อแม่เลย เราพลาดมาแล้วกลับใปทำอะใรใม่ใด้แล้ว มีก้ต้องดูแลกันใป ใม่เคยอายที่มีลูกตอนอายุน้อย

5y ago

ดีใจค่ะ ที่ทุกคน “เต็มใจ” ช่วยเลี้ยง และไม่ทิ้งการเรียน กศน. ต่อ ✌🏻 แต่ขอรบกวนนิดนึงเรื่องคำเหล่านี้ค่ะ ใม่ = ไม่ ใป = ไป ใด้ = ได้ ใร = ไร

นี่อ่านครบทุกบรรทัดนะเข้าใจที่สื่อ คำว่าวุฒิภาวะ น้องๆต้องเข้าก่อนว่าคืออะไร คือการยับยั้งชั่งใจหรือควบคุมอารมณ์ความต้องการของตนเอง ในอายุ 13-15 ที่จะสามารถเข้าใจอย่างถ่องแท้ หายากค่ะ ผู้ใหญ่บางคนยังไม่เลย บางคนหนังสือไม่ยอมเรียนในวัยนี้ มีลูกแล้วเลี้ยงให้ดี ไม่เป็นปัญหาของสังคมพอค่ะ

แอพนี้เป็นแอพสาธารณะไม่จำกัดอายุแล้วเด็กหลายคนที่ถามก็เพราะเค้าเป็นห่วงลูกเค้าทั้งนั้น เค้าอายที่จะไปหาหมอหรืออาจจะไม่มีเงินไปหาหมอ เราช่วยเค้าให้มีความรู้สร้างบุญกับเด็กที่กำลังจะเกิดมาอย่างแข็งแรง อีกอย่างเราก็ไม่ได้เสียหายอะไรด้วยค่ะ

เห็นด้วยค่ะ บ้านนี้ท้องตอนอายุ30 สามี35 เรายังกังวลเลยว่า จะเลี้ยงออกมาให้มีคุณภาพชีวิตให้ดีได้ไหม สิ่งที่เรามีจะเพียงพอกับลูกรึป่าว เราจะเลี้ยงเค้าให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ไหม ขนาดมองว่าตัวเองพร้อมแล้วนะคะ ยังหวั่นๆเลยค่ะ การรับผิดชอบชีวิตคนทั้งคน

เฮ้อ คิดเหมือนกันเลยค่ะ เป็นแม่ใครก็เป็นได้ แต่กำลังเลี้ยง วุฒิภาวะ ใช่จะทำได้ทุกคน ในวัยเรียนก็ควรเรียนและใช้ชีวิตวัยรุ่นให้คุ้มค่าและเติบโตอย่างมีคุณภาพ ไม่ต้องถึงกับเลิศเลอ แต่ถ้าได้เรียนสูงๆหนูๆจะรู้ว่าโลกมันกว้างมากกว่าที่คิดแค่ไหน

แม่บ้านนี้ท้องตอน 25 อายุน้อยแล้วนะคะ เพราะเพิ่งเรียนจบและทำงานไม่กี่ปีเอง ยังคิดยุเลยจะไหวไหมกับเศรษฐกิจแบบนี้ ต้องวางแผนอนาคตให้เค้าอะไรหลายๆอย่าง ไม่อยากรบกวนพ่อแม่ด้วย เห็นแถวบ้านมีตั้งแต่อายุ 13 ภาระตกพ่อแม่เต็มๆคะ เห็นแล้วสงสารเด็ก