มีใครที่เคยต้องตรวจ Fetal Echo เพื่อเช็คหัวใจลูกมั้ยคะ

เราเพิ่งไปรับการอัลตราซาวด์ใหญ่มา อวัยวะทุกอย่างของลูกมีขนาดปกติดี แต่พอซูมดูที่หัวใจ น้องหัวใจเต้น 3 ครั้งมีจังหวะพร้อมกัน พอครั้งที่ 4 จะมีสะดุดนิดเดียว แล้วมานับ 3 ครั้งแรกใหม่ ครั้งที่ 4 มีสะดุดอีกนิดนึง หมอบอกว่าไม่แน่ใจ เลยจะส่งให้อีกหมอตรวจ Echo อีกที อันนี้คือยังไม่เคยฟังเสียงหัวใจลูกเลยค่ะ แค่ดูจากหน้าจออย่างเดียว พี่สาวแฟนกับพี่เขยเป็นหมอก็บอกว่าอาจจะไม่มีอะไรก็ได้ อย่าคิดมาก รอตรวจอีกที มีใครมีประสบการณ์บ้างมั้ยคะ

2 ตอบกลับ

การตรวจfetal echocardiogramคือการตรวจอัลตาซาวด์หัวใจทารกในครรภ์ค่ะ..เป็นการตรวจโดยใช้คลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง..ยังไม่มีรายงานว่าส่งผลกระทบกับคุณแม่และเด็ก จะตรวจดูโครงสร้างหัวใจน้องและการทำงานของหัวใจน้องได้คร่าวๆค่ะ..ไม่เคยตรวจคนอื่นแต่เคยตรวจตัวเองค่ะ..เพราะทำงานด้าน echocardiogramแต่ทำการตรวจให้ผู้ใหญ่..ตอนท้องเลยลองดูกับตนเองค่ะ...

3y ago

ขอบคุณค่ะ พอดีอยากรู้ว่าจังหวะหัวใจลูกเต้นแบบนี้จะเป็นอะไรรึปล่าว ต้องรอตรวจ echo วันอังคารนี้ค่ะ หวังว่าคงไม่เป็นอะไรมาก