ธาลัสซีเมีย

เราเป็นธาลัสซีเมียชนิดเบต้าส่วนสามีเป็นชนิดอีมีแม่ๆคนไหนพอทราบไหมค๊ะว่าตอนลูกคลอดออกมาลูกจะเป็นธาลัสซีเมียร้ายแรงหรือป่าว!! ป.ล.เราอยากรู้จริงๆค่ะจะได้ทำใจไว้ล่วงหน้า?

8 ตอบกลับ

ของเราเป็นพาหะสายอัลฟ่าค่ะสามีก็เป็นสายเดียวกันแต่เราเลือกเจาะน้ำคร่ำสายที่เราเป็นมีโอกาสที่ลูกจะเป็นโรค1ใน4เป็นพาหะแบบพ่อแม่2ใน4และปกติ1ใน4เราท้อง3แล้วเจาะน้ำคร่ำทุกครั้งลูกคนแรกเป็นพาหะคนที่2เป็นโรคหมอให้เอาออกตอน5เดือนส่วนคนที่3เป็นพาหะท้องต่อได้ไม่อันตรายตอนนี้32+5วีกแล้วคะขอให้น้องแข็งแรงปลอดภัยนะคะเข้าใจค่ะว่ามีความกังวลมากแค่ไหนบ้านนี้ตั้งแต่รู้ว่าท้องก็กังวลมาตลอดจนรู้ผลน้ำคร่ำว่าลูกปลอดภัยถึงโล่งใจคะ

5y ago

ค่ะ..ขอบคุณค่ะ

เป็นชนิดเดียวกับเราเลยค่ะ เราพาหะชนิดเบต้า แฟนพาหะชนิดอี ถ้าถามว่าลูกจะเป็นธารัสซีเมียไหม มีโอกาสเป็นค่ะ เพราคุณเป็นโรคเลยทั้งคู่ อย่ากังวลไปนะคะ หมอจะนัดเจาะน้ำคร่ำตรวจหาผลเลือดลูกค่ะ ถ้าโชคดีอาจจะได้รับแค่พาหะ ของเราโชคดีค่ะผลเลืดออกมาน้องปกติค่ะ สู้ๆนะคะ

คนละชนิดกันค่ะ จะไม่เป็นไร ถ้าชนิดเดียวกัน ต้องเจาะน้ำคร่ำตรวจอีกทีค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นพาหะชนิดเบต้าทั้งคู่..แต่หมอบอกลูกไม่เป็นโรคค่ะ

คุณหมอได้นัดตรวจพิเศษเพิ่มไหมคะ เช่นการเจาะน้ำคร่ำค่ะคุณแม่ ?

5y ago

ค่ะ..ขอบคุณสำหรับความรู้น๊ะค๊ะ

ของเราก็เป็นพาหะทั้งคู่แต่คนละสายพันธุ์​ค่ะ

แล้วคุณหมอแนะนำคุณแม่ว่ายังไงบ้างคะ

รอนัดเจาะน้ำคล่ำน้ะเเม่