โครโมโซมY

เราอายุ33ท้อง3แล้ว ท้องแรกลูก2ขวบกว่าแล้วท้อง2แท้ง ตอนนี้ท้อง3ได้17w ได้เจาะตรวจดาวน์วิธีnifty เนื่องจากเราเป็นธาลัสซิเมียและเคยแท้ง หมอเลยกัวว่าจะมีความเสี่ยง แล้วผลตรวจออกมาคือไม่เสี่ยงดาวน์ แต่บอกว่าเสี่ยงเรื่องความผิดปกติโครโมโซมy เหมือนตรวจเจอน้อยหรืออาจจะผิดปกติอะไรสักอย่างเราก็ไม่ค่อยเข้าใจที่หมอพูด หมอเลยขอตรวจเจาะน้ำคร่ำเพื่อฟันธงว่าเป็นอะไรหรือไม่ แต่หมอบอกว่าเท่าที่ตรวจเราแต่แรกเด็กในท้องเจริญตามเกณฑ์ดีทุกอย่าง มีมือเท้า รูปหน้าปกติปากไม่แหว่ง น่าจะไม่เป็นไร แต่แค่เราได้ยินว่าอาจจะเสี่ยงผิดปกติเราก็ใจหายแล้วค่ะ อยากทราบว่าใครเคยเจอแบบเราบ้าง และโอกาสที่จะปกติมากน้อยแค่ไหนค่ะ เราบอกตรงๆว่าเรากำลังเผื่อใจค่ะ

3 ตอบกลับ

คุณแม่ใจเย็นๆ นะคะ การอัลตราซาวน์บอกได้แค่ลักษณะภายนอกนะคะ มือเท้า ครบ ปากไม่แหว่งก็โอเครแล้วค่ะ ส่วนการเจาะน้ำคร่ำเพื่อดูว่าเป็นดาวน์ อันนี้ก็ปกติ ถือว่าโอเครนะคะ คุณแม่ทำใจให้สบาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหาร ประเภทเครื่องในสัตว์ หนือพวกหอยนะคะ เพราะมีเหล็กสูง สุดท้าย คุณหมอต้องพูดเผื่อไว้นะคะ “น่าจะปกติ” เพราะไม่ 100 % จ้า เด๋วเกิดการโทษหมออีกหากเกิดการผิดพลาด 😊

รอผลน้ำคล่ำนะค่ะ ชัวร์มากกว่าเจาะเลือด สู้สู่นะค่ะ ใจเราสู้ลูกสู้ค่ะ ทำใจสบายพาลูกสวดมนต์ภาวนานะค่ะ

เจาะน้ำคล่ำตรวจ เผื่อความชัวร์เลยค่ะ