น้องติดโทรศัพท์

เราอยากฝึกน้องพูด แต่น้องไม่พูด แล้วชอบดูการ์ตูนเวลากินข้าวถ้าไม่มีการ์ตูนดูจะไม่ยอมกินเลยค่ะ หมอบอกให้งดทีวีโทรศัพท์ เราก็พยายามแต่น้องไม่ยอมกินข้าวถ้าไม่มีการ์ตูนดู ควรทำไงดีคะ

16 ตอบกลับ

ต้องใจแข็งเท่านั้นค่ะแม่ การเล่นโทรศัพท์ หรือดูทีวีนาน ๆ มีผลกับพัฒนาการของน้อง ยิ่งโตไปยิ่งฝึกยาก แม่อาจจะทำใจลำบากแต่ต้องทำค่ะ ลองเป็นมาเป็นหากิจกรรมทำนอกบ้านดูค่ะ

ต้องใจแข็งค่ะ มีผลกระทบในช่วงต่อไปนะคะ หลานชายไม่มีสมาธิเลย พูดน้อยมาก พูดแต่ภาษาการ์ตูนที่ดู พูดคนเดียว จะเข้าโรงเรียนแล้วยังสื่อสารได้ไม่ดีเลยค่ะ

งดเลยค่ะ แรกๆเขาจะยังปรับตัวไม่ได้ เดี๋ยวก็ปรับได้ อย่าทำแบบ ให้บ้างไม่ให้บ้างนะคะ จะยิ่งงอแงและรับมือยาก ไม่ให้คือไม่ให้ นิ่มนวลแต่ไม่ใจอ่อนนะคะ

ก็ไม่ต้องให้ดูค่ะ ถ้าไม่กินก็งดนม งดขนม ปล่อยไปมื้อต่อไปถ้าไม่กินอีกก็งดต่อไปค่ะ ถ้าไม่เลิกยื่นให้น้องก็ก็ยังดูต่อไปค่ะ

แม่ต้องหัดใจแข็งนะค่ะ แล้วใช้วิธีบังคับ แม่บ้านนี้สายโหด พอลูกกินข้าว ถือไม้แขวนเสื้อมารอเลยขู่ไว้ก่อนเผื่อกลัว😂

ต้องใจแข็งค่ะ แรกๆอาจใช้เวลานิดนึง แต่ก็จะดีขึ้นค่ะ ส่วนเรื่องพูด ถ้าแม่อยากให้น้องพูดแม่ต้องพูดกับน้องเยอะๆค่ะ

ใจแข็งค่ะ หาอย่างอื่นมาดึงดูดความสนใจน้องแทน ไม่งั้นน้องอาจมีพัฒนาการด้านการพูดที่ช้ากว่าเด็กปกติค่ะ

ใจแข็งค่ะ และพ่อแม่ก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีด้วย อย่าใช้โทรศัพท์ตอนกินข้าวค่ะ

ใจแข็งค่ะ ถ้าน้องไม่กินก็งดมื้อนั้นไปเลยรอมื้อถัดไป

พาน้องออกไปเดินเล่นนอกบ้านป้อนข้าวนอกบ้านจ้า