ขี้มูกแห้ง ลูกมีขี้มูกสามารถแคะให้ได้ยังไงบ้างคะ

เราสามารถแคะขี้มูกน้องได้ยังไงบ้างค่ะ มีขี้มูกแห้งๆอยู่ค่อนข้างลึก ดูน้องหายใจไม่ค่อยสะดวก น้องอายุ 1 เดือน 9 วันค่ะ

7 ตอบกลับ

ถ้าค่อนข้างลึก อาจจะให้หมอช่วยนะคะ หรือเอาคัตเตอร์บัตชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดค่ะ แต่ถ้าชิ้นใหญ่ ไปหาหมอ หรือพยาบาลตามคลีนิคช่วยดีกว่าค่ะ อย่าเอาอะไรแหย่หนีบมานะคะ

ถ้าเป็นน้ำมูกใช้ที่ดูดพอได้แต่ถ้าแข็งต้องน้ำเกลือฉีดก่อน ถ้าน้องเล็กเกินใช้หยดก็ได้คะให้นิ่มก่อน แต่ต้องระวังเวลาแคะให้มากนะคะระวังน้องปัดหาคนมาจับน้องไว้ด้วยคะ

หยอดน้ำเกลือใส่จมูก แล้วหยดน้ำเกลือใส่คัตเตอบัต เอาคัตเตอบัตปั่นออกมาค่ะ (-คัตเตอบัตเฉพาะเด็กนะคะ หัวจะเล็กมากๆ) แต่อย่าแหย่เข้าไปเยอะนะคะเดี๋ยวโพรงจมูกอักเสบ

ไม่อยากแนะนำให้แคะเลยครับ เพราะน้องยังเล็ก พาไปพบคุณหมอก่อนจะดีกว่านะครับ หรืออาจจะหยอดน้ำเกลือ (หยดจมูก) เบื้องต้นก่อนก็ได้นะครับ

ใช้น้ำเกลือ NSS หยดให้ขี้มูดนิ่มๆ แล้วใช้ลูกยางหรือที่ดูดน้ำมูกดูดออกค่ะ

จับนอนคว่ำ น้องจะหายใจแรง ๆ เด่วก้อออกมาเองค่ะ

ใช้น้ำเกลือ หยอดคะ เด๋วหลุดลงไปเองคะ